Khủng hoảng chính trị ở Ireland đã được "tháo ngòi"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiến thắng của ông Cowen giúp "tháo ngòi" sức ép đòi ông từ chức người đứng đầu Fianna Fail, đồng thời cho phép ông tiếp tục dẫn dắt đảng này tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

KTĐT - Chiến thắng của ông Cowen giúp "tháo ngòi" sức ép đòi ông từ chức người đứng đầu Fianna Fail, đồng thời cho phép ông tiếp tục dẫn dắt đảng này tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Ngày 18/1, Thủ tướng Ireland Brian Cowen - đồng thời là người đứng đầu đảng Fianna Fail cầm quyền ở nước này đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong nội bộ Fianna Fail về vai trò lãnh đạo của ông đối với đảng này.

Chiến thắng của ông Cowen giúp "tháo ngòi" sức ép đòi ông từ chức người đứng đầu Fianna Fail, đồng thời cho phép ông tiếp tục dẫn dắt đảng này tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Cowen khẳng định chính phủ liên hiệp Ireland với Fianna Fail giữ vai trò chủ chốt đã và đang làm tất cả những gì cần thiết để đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế và tài chính hiện nay.

Ngoại trưởng Michael Martin đã từ chức sau khi không thuyết phục được Fianna Fail bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Cowen.

Tuy nhiên, ông Martin khẳng định Fianna Fail vẫn là một đảng thống nhất và ông vẫn ủng hộ ông Cowen làm người đứng đầu chính phủ.

Trước cuộc bỏ phiếu, ông Martin công khai kêu gọi Fianna Fail tìm kiếm nhà lãnh đạo mới cho đảng này, đồng thời chỉ trích ông Cowen không xử lý tốt cuộc khủng hoảng tài chính ở Ireland.

Quan chức phụ trách vấn đề tổ chức của Fianna Fail, ông John Curran, xác nhận đảng này vẫn đoàn kết dưới dự lãnh đạo của ông Cowen.

Ông Cowen kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm về vai trò lãnh đạo của ông đối với Fianna Fail sau khi quyết định của Đáplin chấp nhận gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vấp phải phản ứng trái chiều trong chính phủ và trong dân chúng.

Một số bộ trưởng cho rằng chưa đến lúc cần đến một quyết định khẩn cấp như vậy. Có tới một nửa số những người được hỏi trong các cuộc thăm dò dư luận phản đối gói cứu trợ này với lý do Ireland đánh mất chủ quyền quốc gia khi cầu viện sự trợ giúp tài chính từ bên ngoài./.