Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

“Kiểm toán” tiền công đức

Kinhtedothi - Tại một diễn đàn của mạng xã hội từng lan truyền hình ảnh nhà chùa thuê xe tải chở bao tải tiền lẻ đổi ra tiền chẵn, rồi tự phỏng đoán số tiền thu được sau mùa hội lên tới gần chục tỷ đồng.

Thế nhưng, khi mái chùa bị sạt thì cơ sở lại làm đơn xin cấp kinh phí tu bổ từ Nhà nước. Năm 2022, rất nhiều vụ mất cắp, giành giật tiền công đức cũng khiến dư luận bức xúc.

Ảnh minh họa.

Chính vì vậy, khi Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023, có hiệu lực từ ngày 19/3/2023, trong đó đáng chú ý nhất là những quy định liên quan tới quản lý hòm công đức tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo vốn là một vấn đề nhạy cảm trong những năm qua đã được nhiều người vui mừng đón nhận.

Với thông tư mới này, các cơ quan đang hy vọng việc quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ... tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng của tập thể lẫn tư nhân quản lý sẽ khoa học hơn, có trách nhiệm cho người đứng đầu.

Cụ thể là Ban Tổ chức lễ hội phải có trách nhiệm mở tài khoản tiếp nhận quản lý tiền công đức theo phương thức thanh toán điện tử; các hình thức tiếp nhận tiền công đức như hòm công đức phải được kiểm đếm công khai định kỳ và chuyển khoản phải mở tài khoản. Quy định này ra đời xuất phát từ việc có nhiều tranh luận, mâu thuẫn và cả sai phạm liên quan đến dòng tiền công đức “không được kiểm toán” tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Trong lĩnh vực tâm linh hiện nay, có nhiều DN hoặc cá nhân bỏ tiền ra đầu tư và họ có nguồn thu. Trước nay, việc thống kê, hạch toán các nguồn thu chi chưa chặt chẽ, vì thế có những nhóm lợi ích lợi dụng lòng tin của người dân để mưu cầu lợi ích riêng.

Theo Thông tư 04 của Bộ Tài chính, toàn bộ nguồn thu từ hoạt động lễ hội, công đức... đều được kiểm đếm qua hình thức thương mại điện tử, được tính toán phân chia theo tỷ lệ hợp lý. Tất cả những khoản chi tiêu phải được dự toán, báo cáo bằng hóa đơn, việc tiếp nhận và quản lý tiền công đức bảo đảm được tính công khai, minh bạch để những người đóng góp biết được nguồn tiền đó phục vụ đúng mục đích hay không và biện pháp quản lý nguồn tiền. Và quản lý theo tài khoản được hiểu là một cách “kiểm toán” tiền công đức.

Ngoài ra, điểm mới của Thông tư 04/2023 là người đứng đầu cơ sở tín ngưỡng tôn giáo chịu trách nhiệm quản lý tiền công đức thay vì ý kiến đưa về Nhà nước quản lý như thời gian trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng có trách nhiệm chi trả cho đơn vị sự nghiệp công lập một phần chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình phụ trợ dùng chung, chi phí an ninh trật tự, vệ sinh... thay vì tất cả lại quay về xin tiền Nhà nước như trước đây.

Hoạt động công đức và tài trợ gắn với bản chất của lễ hội, của di tích như một truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, khi chúng ta bước vào giai đoạn nền kinh tế thị trường, khi hoạt động công đức tài trợ cho lễ hội nhiều hơn và đặc biệt ở trong hoàn cảnh mới thì chúng ta cũng cần có những quy định mới phù hợp hơn. Và với điều kiện, hoàn cảnh quản lý trong giai đoạn hiện tại thì điều này càng trở nên cần thiết. Làm tốt được điều này không chỉ giúp cho hoạt động công đức, tài trợ tốt hơn, minh bạch hơn mà còn giúp cho lĩnh vực di tích, văn hóa nhận được thêm nhiều sự quan tâm, có thêm nguồn lực để phát triển.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đồng hành để có tương lai xanh

Đồng hành để có tương lai xanh

17 Jul, 05:48 AM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 12/7/2025, với lộ trình cụ thể từ tháng 7/2026, xe máy chạy xăng sẽ không được phép lưu thông trong Vành đai 1 Hà Nội. Muốn đạt được mục tiêu đó cần phải hỗ trợ người dân chi phí chuyển đổi sang xe máy điện và các loại phương tiện khác.

Cần chính sách toàn diện

Cần chính sách toàn diện

15 Jul, 05:15 AM

Kinhtedothi - Trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại hiện nay, việc truy xuất để xác thực nguồn gốc hàng hoá và truy xuất để quản lý hàng hóa là nhiệm vụ cấp thiết hơn bao giờ hết. Đã có những quy định, những tổ chức, DN triển khai việc này, nhưng vẫn manh mún, rời rạc và thiếu một cơ chế xuyên suốt thống nhất toàn quốc.

Nói không với thứ tiện lợi nhưng độc hại

Nói không với thứ tiện lợi nhưng độc hại

14 Jul, 05:00 AM

Kinhtedothi - HĐND TP Hà Nội chính thức thông qua Nghị quyết quy định biện pháp giảm phát thải nhựa, trong đó yêu cầu từ ngày 1/1/2026 các khách sạn, khu du lịch không sử dụng và lưu hành sản phẩm nhựa dùng một lần. Nhiều người cho rằng đây là một bước đi mạnh mẽ, cần thiết và đáng được lan tỏa rộng rãi.

Ai chịu trách nhiệm?

Ai chịu trách nhiệm?

11 Jul, 02:39 PM

Kinhtedothi - Một đường dây giết mổ và tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh quy mô lớn vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra và Công an TP Hà Nội triệt phá. Hàng tấn thịt bệnh được phù phép thành “thịt sạch”, tuồn ra khắp các chợ, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Thủ đô. Câu chuyện không chỉ gây phẫn nộ bởi sự liều lĩnh của nhóm đối tượng, mà còn đặt ra câu hỏi lớn.

Nỗi niềm còn đọng lại

Nỗi niềm còn đọng lại

10 Jul, 08:11 AM

Kinhtedothi - Mỗi mùa thi đi qua, niềm vui của người này lại đi kèm nỗi chạnh lòng của nhiều người khác. Khi cánh cửa bước vào bậc THPT trở nên chật hẹp, thì phía sau đó, không chỉ là áp lực của học sinh, mà là cả những nỗi trăn trở lớn của phụ huynh và toàn xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ