Kim ngạch thương mại Nga-Trung sẽ đạt mục tiêu 200 tỷ USD vào cuối năm

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Moscow tiếp tục xoay trục sang châu Á trong bối cảnh quan hệ với phương Tây leo thang căng thẳng thời gian qua.

Kim ngạch thương mại Nga-Trung được dự báo sẽ đạt mục tiêu 200 tỷ USD vào cuối năm nay. Ảnh: Globaltimes
Kim ngạch thương mại Nga-Trung được dự báo sẽ đạt mục tiêu 200 tỷ USD vào cuối năm nay. Ảnh: Globaltimes

Theo hãng RT, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 200 tỷ USD vào cuối năm nay.

“Rõ ràng là chúng ta sẽ có thể đạt được kim ngạch thương mại 200 tỷ USD sớm hơn so với mức mà lãnh đạo hai nước đã đề ra. Chúng ta có thể đạt được mục tiêu này sớm hơn nhiều, có thể vào cuối năm nay," Tass dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tại hội nghị quốc tế lần thứ 7 "Nga và Trung Quốc: Hợp tác trong kỷ nguyên mới”.

Thứ trưởng Morgulov nhấn mạnh tính bất khả xâm phạm trong quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh, đồng thời khẳng định những nỗ lực mới nhất của các quốc gia phương Tây nhằm đẩy Nga và Trung Quốc ra xa nhau sẽ chỉ thất bại.

Nga và Trung Quốc đã thắt chặt quan hệ trong những năm gần đây, đặc biệt  là việc công bố quan hệ đối tác "không có giới hạn" vào tháng 2 năm nay. Bắc Kinh đã từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt mạnh chưa từng có của phương Tây đối với Moscow.

Trước khi diễn ra xung đột quân sự Nga - Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thương mại hàng đầu của Nga khi chiếm 36%, tương đương 282 tỷ USD, trong tổng kim ngạch ngoại thương vào năm 2021. Trong khi đó, thương mại hàng năm với Mỹ trước thời điểm Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào khoảng 31 tỷ USD.

Hôm 1/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh “tiềm năng vô tận” của mối quan hệ chiến lược giữa Nga với Trung Quốc. Ngoại trưởng Lavrov nói rằng hợp tác của Moscow với Bắc Kinh tiếp tục phát triển về “quy mô và cường độ” bất chấp các biện pháp trừng phạt và “cuộc chiến thông tin” do Mỹ dẫn đầu.