"Kinh tế Mỹ phục hồi vừa phải trong năm 2011"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời ông Bernanke cho rằng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi về chi tiêu tiêu dùng và chi cho doanh nghiệp đang vững chắc.

KTĐT - Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời ông Bernanke cho rằng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi về chi tiêu tiêu dùng và chi cho doanh nghiệp đang vững chắc.

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ ngày 7/1, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cho biết ông hy vọng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi vừa phải trong năm 2011.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời ông Bernanke cho rằng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi về chi tiêu tiêu dùng và chi cho doanh nghiệp đang vững chắc.

Theo ông, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tháng 12/2010 giảm xuống còn 9,4%, song sẽ phải mất từ 4-5 năm nữa thị trường lao động Mỹ mới hoàn toàn trở lại bình thường.

Số liệu thống kê của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 7/1 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 12 đã giảm xuống còn 9,4%, thấp hơn so với mức nhiều nhà kinh tế dự báo trước đó (từ 9,5% - 9,9%).

Tuy nhiên, giới phân tích không mấy lạc quan với các số liệu trên vì trong tháng 12, thị trường lao động Mỹ chỉ tuyển dụng thêm được 103.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với mức dự doán trung bình là 150.000 việc làm.

Trong khi đó, mức chi của người tiêu dùng, chiếm khoảng 70% nền kinh tế Mỹ, cũng gia tăng. Theo công bố của công ty MasterCard, mua sắm trong các ngày nghỉ đã tăng 5,5%, mức cao nhất kể từ năm 2005.

Phản ứng trước các số liệu vừa công bố, Tổng thống Barack Obama cho rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm là thông tin tích cực, song nó cũng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc không được từ bỏ các nỗ lực nhằm khôi phục kinh tế.

Việc tỷ lệ thất nghiệp liên tục ở mức cao trên 9% là một trong những lý do khiến ông Obama ký đạo luật gia hạn thêm hai năm việc cắt giảm thuế từ thời tổng thống tiền nhiệm. Đạo luật này cũng gia hạn trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp qua năm 2011.

Tại buổi điều trần, ông Bernanke ủng hộ các kết luận của Ủy ban cố vấn tài chính của Tổng thống Obama về việc nhanh chóng đề ra một kế hoạch tin cậy nhằm giảm các thâm hụt mang tính cơ cấu.

Tuy nhiên, ông không ủng hộ việc cắt giảm mạnh ngay lập tức chi tiêu chính phủ vì nó có thể đe dọa quá trình phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, Tập đoàn tài chính khổng lồ JPMorgan Chase & Co ngày 7/1 dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong năm 2011 khi FED tiếp tục giữ lãi suất gần bằng 0 và thâm hụt tài chính dự báo đạt mức kỷ lục 1.340 tỷ USD trong năm 2011 do việc gia hạn đạo luật giảm thuế.

Ông John Normand, Giám đốc chiến lược tiền tệ của JP Morgan Chase ở London nhấn mạnh do lãi suất thấp, đồng USD sẽ được các chính phủ hoặc các nhà đầu tư sử dụng để mua các đồng tiền có lãi suất cao.

Đồng USD đã mất giá 7% so với đồng euro và 13% so với đồng yen Nhật trong năm 2010 và đến cuối năm 2011, dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mất giá 12% so với đồng euro và 7% so với đồng yen./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần