Kinh tế Nhật Bản đối mặt rủi ro do giá nhiên liệu tăng cao

Bảo Châu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá năng lượng tăng mạnh do căng thẳng Nga-Ukraine đang đe dọa đến hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Kinh tế Nhật Bản đối mặt rủi ro do giá nhiên liêu tăng cao. Ảnh: Reuters
Kinh tế Nhật Bản đối mặt rủi ro do giá nhiên liêu tăng cao. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, trong đó có một số dự báo nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sẽ giảm trong quý I/2022 mặc dù mức chi tiêu hộ gia đình trong tháng 1 ghi nhận tăng ấn tượng.

Số liệu được công bố ngày 11/3 cho thấy chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản trong tháng 1/2022 đã tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với ước tính tăng trung bình 3,6% của các nhà kinh tế đưa ra. Chi tiêu hộ gia đình đã giảm 0,2% trong tháng 12/2021.

Takeshi Minami, trưởng phòng kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin nhận định: “Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản trong thời gian gần đây đã giảm, song lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng yếu đang đe dọa đến đà phục hồi của nền kinh tế nước này. Trong khi đó, các hộ gia đình nhiều khả năng sẽ thắt thặt chi tiêu do chi phí năng lượng và thực phẩm đang tăng chóng mặt”.

Kết quả khảo sát của Chính phủ cho thấy chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp Nhật Bản dự báo sẽ giảm trong quý I này do giá nhiên liệu và thực phẩm đang tăng chóng mặt. Chỉ số niềm tin của các công ty lớn được dự báo giảm 7,5% trong quý I, trong khi đã ghi nhận mức tăng 9,6% trong quý IV/2021.

Bên cạnh đó, theo kết quả cuộc thăm dò của Reuters, tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong quý I/2022 có khả năng giảm tốc do chịu tác động từ các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân do giá năng lượng tăng cao, một số nhà lập pháp đã kêu gọi chính phủ thực hiện thêm gói hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết chính phủ hiện chưa xem xét bất kỳ gói kích cầu mới nào, thay vào đó đang tập trung vào việc trình Quốc hội thông qua ngân sách tài chính năm 2022.