Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Kịp thời, quyết liệt sẽ cho hiệu quả

Kinhtedothi - Thiếu trường công lập ở một số địa bàn đông dân cư, áp lực trong tuyển sinh đầu cấp do dân số cơ học tăng quá nhanh so với khả năng đáp ứng của trường lớp luôn là những vấn đề nóng tại TP Hà Nội.

Nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó, ngày 11/7, khi kiểm tra thực tế tại quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh một lần nữa nhấn mạnh việc rà soát quỹ đất, chỗ nào trống, chậm triển khai thì thu hồi để xây trường học.

Việc đi kiểm tra thực tế, đưa ra những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, đã cho thấy sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo TP trước thực trạng vấn đề trường học trong nội đô đang rất nóng mỗi mùa tuyển sinh, đặc biệt tại một địa bàn hay được truyền thông “điểm tên” về sự đông đúc, thiếu chỗ học tại trường công lập như quận Hoàng Mai.

Có thể nói, TP Hà Nội là địa phương hằng năm đầu tư rất lớn cho giáo dục đào tạo, trong đó có phát triển trường lớp. Song song với đầu tư xây dựng trường mới, TP cũng liên tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa các trường lớp hiện có; đầu tư nguồn nhân lực… Hằng năm, các quận, huyện trên địa bàn đều có thêm trường công lập mới đi vào hoạt động.

TP cũng đã ban hành một nghị quyết riêng và thành lập Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của TP Hà Nội với nguồn lực lớn. Đồng thời lãnh đạo TP cũng liên tục có những chỉ đạo, kiểm tra thực tế, đốc thúc việc triển khai các giải pháp để tháo gỡ vấn đề thiếu trường tại một số địa bàn.

Nhưng khi dân số cơ học tăng, dẫn đến số học sinh tăng nhanh, cơ sở vật chất của một số trường không thể đáp ứng kịp. Cộng với đó là tình trạng thiếu quỹ đất để có thể mở rộng trường học công lập khiến mỗi mùa đầu năm học, vấn đề trường lớp, chỗ học trong trường công luôn bức bối.

Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư các dự án đô thị mới không tập trung đầu tư hạ tầng xã hội, bao gồm trường học… vẫn là thực tế, càng gây áp lực lên hệ thống trường công trong khu vực.

Như nhiều ý kiến đã chỉ ra, để đầu tư cho giáo dục, cùng với kinh phí, việc phải có quỹ đất để đầu tư xây dựng trường học là điều không đơn giản ở đô thị lớn như TP Hà Nội. Do đó, vừa qua, TP đã quyết định thu hồi một loạt khu đất để làm trường học ở các khu đô thị để tập trung đầu tư theo phương thức đầu tư công hoặc kêu gọi xã hội hóa.

TP yêu cầu các dự án xây dựng về nhà ở cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng xã hội, trường học trước khi cho người dân vào ở. Cùng với đó, tiếp tục rà soát tổng thể các quỹ đất ở khu đô thị, chỗ nào còn trống, đất chậm triển khai thì nghiên cứu thu hồi để ưu tiên xây dựng trường học…

Đây là những giải pháp đang nhận được sự đồng tình rất lớn của người dân. Và trong các cuộc kiểm tra của lãnh đạo TP, những yêu cầu, công việc, trách nhiệm cụ thể đã được chỉ rõ, những khu đất cần thu hồi cũng được điểm tên rất rõ ràng.

Trở lại cuộc kiểm tra thực tiễn kịp thời của người đứng đầu chính quyền TP tại quận Hoàng Mai vừa qua, chắc chắn sau những chỉ đạo cụ thể, vướng mắc được tháo gỡ, đây là cơ sở để các đơn vị phải nhanh chóng vào cuộc, tạo ra hiệu quả trong thực tiễn.

Tuy nhiên, để có thêm chỗ học cho học sinh tại trường công, không đơn giản chỉ là xây dựng thêm trường mới, còn cần việc quan tâm bố trí đủ giáo viên. Những bài toán này rất cần giải pháp căn cơ, đồng bộ hơn không chỉ của chính quyền TP, mà các cấp, ngành cùng giải quyết để trường lớp giảm nhiệt mỗi mùa tuyển sinh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Niềm vui và kỳ vọng!

Niềm vui và kỳ vọng!

05 Nov, 05:15 AM

Kinhtedothi - Dự thảo Nghị định về chính sách tiền lương và phụ cấp đặc thù cho nhà giáo do Bộ GD&ĐT đề xuất đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Theo dự thảo, giáo viên mầm non công lập được hưởng hệ số 1,25; giáo viên phổ thông 1,15; giáo viên dạy học sinh khuyết tật, hòa nhập hoặc trường nội trú có hệ số 1,2 - 1,3.

Thêm một lời khẳng định

Thêm một lời khẳng định

04 Nov, 05:46 AM

Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội vừa thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP; tiến hành kiểm tra đột xuất tại 126 phường, xã từ nay đến 15/12/2025.

Mắt xích quan trọng để kiến tạo Hà Nội

Mắt xích quan trọng để kiến tạo Hà Nội

03 Nov, 07:03 AM

Kinhtedothi - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII đã xác định mục tiêu chiến lược: Đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội sẽ trở thành đô thị Văn hiến – Văn minh – Hiện đại, có sức cạnh tranh cao và đóng vai trò trung tâm, động lực phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng.

Khi lệch chuẩn núp bóng sáng tạo

Khi lệch chuẩn núp bóng sáng tạo

30 Oct, 05:00 AM

Kinhtedothi - Dư luận lại ồn ào khi TP Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng một số ca sĩ trẻ sáng tác, biểu diễn và lan tỏa trên mạng xã hội những ca khúc có ngôn ngữ cẩu thả, phản cảm, dung tục.

Bước tiến bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bước tiến bảo vệ dữ liệu cá nhân

29 Oct, 05:48 AM

Kinhtedothi - Chính phủ đề xuất bổ sung quy định cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cá nhân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 nhằm khắc phục tình trạng lạm dụng và phù hợp với quy định pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ