Lạm phát là hiểm họa lớn đe dọa kinh tế mới nổi

Chia sẻ

KTĐT - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 7/2, các nhà kinh tế thế giới lên tiếng báo động lạm phát đã trở thành hiểm họa lớn nhất đe dọa các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi.

KTĐT - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 7/2, các nhà kinh tế thế giới lên tiếng báo động lạm phát đã trở thành hiểm họa lớn nhất đe dọa các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi.

Hiểm họa này ngày càng phức tạp và khó xử lý do kết hợp giữa hoạt động quá nóng của nền kinh tế trong nước với giá hàng hóa tăng cao trên toàn cầu.

Mạng phân tích và tư vấn kinh tế (EIU) thuộc tạp chí "Nhà kinh tế" cho rằng năm 2010 là một năm gặt hái đối với các nhà đầu tư tại các thị trường đang nổi do nhìn chung các tài sản của những thị trường đang nổi đều tạo ra lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, trong năm nay, dù các thị trường đang nổi vẫn năng động hơn các thị trường phát triển, nhưng triển vọng lợi nhuận sẽ giảm đi.

Ở nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi như Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Brazil lạm phát đã lên tới mức cao nhất của trần cho phép.

Nhà kinh tế của Ngân hàng Oscar Gruss của Mỹ chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn buôn bán và đầu tư quốc tế Michel Shaoul cho biết chỉ số MSCI về hoạt động thị trường vốn doanh nghiệp của những nền kinh tế mới nổi đã mất 2% và các quỹ cổ phần ở các thị trường mới nổi phải trải qua cơn lốc rút vốn lớn nhất kể từ quý III/2008.

Lo ngại hiểm họa lạm phát đã khiến hầu hết các nhà quan sát thị trường đều cảnh báo thận trọng về triển vọng của các chứng khoán ngắn hạn bằng những đồng tiền nội tệ, vốn là các đầu tư đặc biệt hấp dẫn trong năm 2010.

Trong khi đổ xô mua tới 9,4 tỷ USD trái phiếu Chính phủ của Indonesia trong năm 2010, chỉ trong 20 ngày của tháng Một năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tháo tới 1,3 tỷ USD nguồn trái phiếu này, khiến trái phiếu bằng đồng nội tệ của Indonesia mất 5% giá trị chỉ trong tháng Một này.

Đồng rupi Ấn Độ đã mất giá 4% trong tháng Một vừa qua buộc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phải tăng lãi suất, nhưng vẫn không làm dịu được lo ngại của các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Ấn Độ đã giảm 10% và bị đánh giá là thị trường hoạt động tồi tệ nhất thế giới.

Nhà kinh tế Natalia Gurushina của Tập đoàn tài chính quốc tế "Roubini Global Economics" khuyến cáo các nhà đầu tư thận trọng hơn nữa đối với những trái phiếu bằng các đồng tiền nội tệ ở các nền kinh tế thị trường mới nổi, đặc biệt ở châu Á, trong nửa đầu năm nay, vì hiểm họa lạm phát ở những nền kinh tế này./.