Lãnh đạo các nước Arập họp tại Ai Cập

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 19/1, lãnh đạo các nước Arập nhóm họp tại Sharm el-Sheik (Ai Cập), để thảo luận về thương mại và phát triển trong bối cảnh khu vực đang chịu tác động của tình trạng rối loạn ở Tunisia.

KTĐT - Ngày 19/1, lãnh đạo các nước Arập nhóm họp tại Sharm el-Sheik (Ai Cập), để thảo luận về thương mại và phát triển trong bối cảnh khu vực đang chịu tác động của tình trạng rối loạn ở Tunisia.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã tuyên bố khai mạc hội nghị khi tiếp nhận cương vị chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh kinh tế, xã hội và phát triển Arập. Nguyên thủ các quốc gia thuộc Liên đoàn Arập (AL) cùng các đại diện của Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức quốc tế khác tham dự hội nghị.

Dự kiến hội nghị lần này sẽ thực thi các nghị quyết được thông qua tại cuộc họp thượng đỉnh tháng 1/2009 ở Kuwait về việc lập một quỹ trị giá 2 tỷ USD tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tổng thư ký AL, ông Amr Moussa cho biết hội nghị cũng sẽ đánh giá những tiến bộ đã đạt được trong quá trình tiến tới thành lập Liên minh thuế quan Arập vào năm 2015 và Thị trường chung Arập vào năm 2020, đồng thời tập trung thúc đẩy kế hoạch xây dựng đường bộ, đường sắt và các mạng lưới kết nối hàng hải cũng như mạng lưới điện giữa các nước Arập.

Đây là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của các nước Arập kể từ khi ông Ben Ali bị phế truất chức Tổng thống Tunisia hôm 15/1 sau nhiều tuần bạo loạn ở nước này.

Trước đó tại Sharm el-Sheik, các Bộ trưởng Ngoại giao Arập đã họp trù bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Kuwait Mohammad al-Sabah nhấn mạnh thế giới Arập đang phải chứng kiến các diễn biến và thách thức liên quan đến an ninh quốc gia.

Về phần mình, Ngoại trưởng Tunisia Kamel Morjane đã thông báo với những người đồng cấp Arập về tình hình trong nước, đồng thời khẳng định chính phủ đoàn kết dân tộc Tunisia đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tự do và các cải cách chính trị, kinh tế và xã hội.

Chính phủ Ai Cập đã bác bỏ khả năng tình trạng bạo loạn ở Tunisia gây "hiệu ứng đôminô" tại những nước Arập khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập, ông Hossam Zaky khẳng định "khó có thể so sánh tình hình ở Tuynidi với tình hình ở các nước khác"./.