Lebanon triển khai quân đội để đảm bảo an ninh

Chia sẻ

KTĐT - Các lực lượng vũ trang Lebanon ngày 21/1 đã triển khai quân tại tất cả các khu vực trên toàn quốc nhằm duy trì an ninh trong bối cảnh khủng hoảng chính trị liên quan tới cuộc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafic Hariri.

KTĐT - Các lực lượng vũ trang Lebanon ngày 21/1 đã triển khai quân tại tất cả các khu vực trên toàn quốc nhằm duy trì an ninh trong bối cảnh khủng hoảng chính trị liên quan tới cuộc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafic Hariri.

Theo tuyên bố của Bộ chỉ huy quân đội Lebanon, để gìn giữ hòa bình và an ninh, trật tự, quân đội sẽ thực hiện một số biện pháp an ninh như thiết lập các trạm kiểm soát quân đội cơ động và cố định, thường xuyên tuần tra ở các khu vực.

Lebanon lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị kể từ khi Tòa án đặc biệt về Lebanon do Liên hợp quốc bảo trợ ngày 17/1 đưa ra cáo trạng về vụ sát hại cựu Thủ tướng Rafic Hariri năm 2005 mà phong trào Hồi giáo Hezbollah bị cho là có liên quan.

Chính phủ đoàn kết dân tộc của Lebanon đã sụp đổ, sau khi Hezbollah cùng các đồng minh ngày 12/1 rút khỏi nội các do bất đồng kéo dài về cuộc điều tra vụ sát hại ông Rafic Hariri.

Cùng ngày 21/1, thủ lĩnh sắc tộc Druze, ông Walid Jumblatt, tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên của Phong trào Hezbollah trong cuộc họp quốc hội bầu chọn thủ tướng mới trong tuần tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah, ông Jumblatt khẳng định quan điểm đứng về phía Syria và phong trào Hezbollah được Syria hậu thuẫn, nhấn mạnh rằng "an ninh của Lebanon gắn với an ninh của Syria."

Trước đây, ông Jumblatt từng ủng hộ liên minh của Thủ tướng tạm quyền Saad Hariri đối kháng với Hezbollah và Syria mà ông cáo buộc sát hại cha ông là Kamal Jumblatt, thủ lĩnh người Druze, năm 1977.

"Liên minh 14/3" do Thủ tướng tạm quyền Saad Hariri đứng đầu, được Arập Xêút và Mỹ ủng hộ, hiện giữ 60 ghế trong số 128 ghế quốc hội, đề cử ông Hariri giữ chức thủ tướng.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết "Liên minh 8/3" của Hezbollah có 57 ghế, dự kiến đề cử cựu Thủ tướng Omar Karami. Khối của ông Jumblatt có 11 nghị sĩ, trong đó có năm nghị sĩ Cơ đốc giáo và một nghị sĩ người Sunni. Do vậy, nếu ông Jumblatt tập hợp được sự ủng hộ của các nghị sĩ trong khối, ông sẽ bảo đảm cho ứng cử viên của Hezbollah và các đồng minh giữ chức thủ tướng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần