Liên Hợp quốc từ chối điều tra vụ Nord Stream, Nga phản ứng gì?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow nghi ngờ tính khách quan của các cuộc điều tra do nhiều nước châu Âu tiến hành, tin rằng sớm xác định được chủ mưu vụ tấn công.

Đặc diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: Tass
Đặc diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: Tass

Phát biểu với báo giới hôm 27/3, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp quốc (LHQ) Vasily Nebenzya cho biết Moscow mong muốn một điều tra quốc tế liên quan đến cuộc tấn công phá hoại nhằm vào các đường ống khí đốt Nord Stream.

Nga khẳng định không được tham gia cuộc điều tra đang diễn ra do Thụy Điển, Đức và Đan Mạch khởi xướng, trong khi những nước này bác cáo buộc.

Theo Đại sứ Nebenzia, Moscow có những nghi ngờ quan trọng và rất có cơ sở về tính khách quan, minh bạch của cuộc điều tra do một số quốc gia châu Âu tiến hành. "Nghị quyết của chúng tôi không đề cập đến quốc gia cụ thể nào. Thay vào đó, Nga chỉ kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vì các cuộc điều tra do Thụy Điển, Đan Mạch và Đức tiến hành không đáp ứng yêu cầu khách quan”, theo hãng tin Tass.

Ông Nebenzia nhấn mạnh ba cuộc điều tra riêng rẽ của các quốc gia châu Âu không làm sáng tỏ những gì đã xảy ra với hành vi phá hoại, mà là che giấu bằng chứng.

Chính vì vậy Nga đã mong muốn thành lập một "ủy ban độc lập quốc tế để điều tra toàn diện, minh bạch và không thiên vị về vụ tấn công nhằm vào đường ống khí đốt Nord Stream”.

Ông nhấn mạnh: "Cuộc điều tra quốc tế đóng vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh xuất hiện thêm các thông tin chấn động liên quan đến vụ phá hoại đường ống Nord Stream, cùng việc đánh lạc hướng các cuộc điều tra trên các phương tiện truyền thông phương Tây”.

Cùng ngày, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyansky, nói rằng Đan Mạch, Đức và Thụy Điển sẽ phải báo cáo với LHQ về kết quả điều tra các cuộc tấn công phá hoại đường ống Nord Stream hồi tháng 9 năm ngoái.

Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyansky. Ảnh: RT
Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyansky. Ảnh: RT

Các tuyên bố trên được Moscow đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an LHQ hôm 27/3 đã bác bỏ dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo, trong đó đề nghị tiến hành một cuộc điều tra độc lập về các vụ nổ tại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) từ Nga sang Đức.

Theo kết quả bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an LHQ, dự thảo nghị quyết của Nga được Trung Quốc, Brazil ủng hộ và 12 thành viên khác bỏ phiếu trắng.

Theo quy định, để một dự thảo nghị quyết được thông qua tại Hội đồng Bảo an, cần ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết của các thành viên thường trực (Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc).

Dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo đề nghị Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thành lập một ủy ban quốc tế độc lập để tiến hành một cuộc điều tra khách quan, minh bạch và toàn diện vụ việc tất cả các khía cạnh của vụ việc.

Trước đó, hôm 26/3 Giám đốc Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky cho biết, Moscow có thể nêu vấn đề bồi thường thiệt hại do cuộc tấn công khủng bố vào các đường ống Nord Stream. Theo ông, hành động của các nước phương Tây cho thấy sự thiếu quan tâm đến quan hệ bình thường với Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Sau các vụ nổ lớn hồi tháng 9/2022, các chuyên gia đã phát hiện 4 vị trí rò rỉ trên hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Trong số này, 2 vị trí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và 2 vị trí nằm trong EEZ của Đan Mạch.

Các nước phương Tây và Nga cáo buộc nhau đứng sau các vụ nổ này. Tuy nhiên, các cuộc điều tra do chính quyền Thụy Điển, Đan Mạch và Đức thực hiện đến nay chưa quy trách nhiệm cho bất kỳ quốc gia hay chủ thể nào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần