Lở đất ở Costa Rica: Làm ít nhất 20 người thiệt mạng

Chia sẻ

KTĐT - Lũ lụt và lở đất đã phá hủy hệ thống cung cấp nước sạch toàn quốc, buộc chính phủ phải điều động nhiều xe tải để vận chuyển nước uống cho hơn 700.000 người thiếu nguồn nước sạch trên cả nước.

KTĐT - Lũ lụt và lở đất đã phá hủy hệ thống cung cấp nước sạch toàn quốc, buộc chính phủ phải điều động nhiều xe tải để vận chuyển nước uống cho hơn 700.000 người thiếu nguồn nước sạch trên cả nước.

Giới chức Costa Rica ngày 4/11 thông báo mưa lớn gây lở đất đã chôn vùi hàng chục ngôi nhà ở khu vực ngoại ô thủ đô của nước này, làm ít nhất 20 người thiệt mạng và 15 người mất tích.

Ủy ban Tình trạng khẩn cấp Quốc gia (CNE) cho biết mưa lớn kéo dài trong hai ngày vừa qua đã làm ngọn đồi Pico Blanco ở thành phố San Antonio de Excadu, cách thủ đô San Jose 7km về phía Tây Nam, bị sạt lở nghiêm trọng.

Vụ lở đất đã tàn phá nhiều ngôi nhà, đường sá và cầu cống ở thành phố này, nơi lượng mưa trong 48 giờ qua lên tới 160mm.

Lũ lụt và lở đất cũng đã phá hủy hệ thống cung cấp nước sạch toàn quốc, buộc chính phủ phải điều động nhiều xe tải để vận chuyển nước uống cho hơn 700.000 người thiếu nguồn nước sạch trên cả nước. Lực lượng cứu hộ hiện đang khẩn trương tìm kiếm những người mất tích bị chôn vùi trong các đống đổ nát.

Mưa lớn trên diện rộng trong hai ngày qua ở Costa Rica đã làm 1.500 người phải đi sơ tán, buộc các trường học phải đóng cửa tạm thời và giao thông nhiều nơi bị tê liệt. Hàng loạt thành phố dọc bờ biển Thái Bình Dương của quốc gia Nam Mỹ này bị cô lập trong nước lũ.

Trong năm nay, mưa bão kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 gây lũ lụt và lở đất ở Trung Mỹ đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.

Trong một diễn biến khác, giới chức Haiti ngày 4/11 đã yêu cầu hàng nghìn người đang cư trú tại các lán trại tạm bợ ở thủ đô Port-au-Prince khẩn trương sơ tán, do lo ngại cơn bão Tomas sắp đổ bộ vào quốc gia vùng Caribe nghèo đói này.

Một quan chức cho biết khoảng 1.800 người, chủ yếu là phụ nữ mang thai và trẻ em, sẽ được sơ tán tới các khu vực tỵ nạn tại các trường học và bệnh viện.

Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, cơn bão Tomas có khả năng đổ bộ vào Haiti trong 1-2 ngày tới, gây mưa to gió lớn và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người dân của đất nước đang hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ trận động đất hồi đầu năm và dịch tả đang hoành hành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần