Kinhtedothi - Quận Los Angeles đã đệ đơn kiện các công ty nước giải khát PepsiCo và Coca-Cola, cáo buộc các công ty này gây ô nhiễm môi trường bằng chai nhựa dùng một lần và lừa dối công chúng về mức độ tái chế, cũng như ảnh hưởng môi trường của bao bì nhựa.
Sản phẩm Pepsi trên kệ hàng tại siêu thị. Ảnh: Dreamstime
Theo đơn kiện được nộp lên Tòa Thượng thẩm Los Angeles vào ngày 31/10, quận này cho rằng các công ty đã góp phần làm gia tăng ô nhiễm nhựa với sản phẩm chai nhựa dùng một lần của họ, đồng thời tiến hành một chiến dịch lừa dối người tiêu dùng tin rằng các chai nhựa này có thể tái chế.
Quận Los Angeles cho rằng ô nhiễm nhựa từ sản phẩm của hai công ty này gây ra ảnh hưởng đến cộng đồng và họ phải chịu trách nhiệm giải quyết. Theo đó, PepsiCo và Coca-Cola cần phải chịu trách nhiệm bồi thường và ngừng các hoạt động kinh doanh không trung thực.
Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Los Angeles, bà Lindsey Horvath, một thành viên Đảng Dân chủ, phát biểu: “Coca-Cola và Pepsi cần ngừng những hành vi lừa dối và phải chịu trách nhiệm về các vấn đề ô nhiễm nhựa mà sản phẩm của họ gây ra.”
Các công ty chưa đưa ra bình luận về vụ kiện nhưng trong quá khứ đã phủ nhận cáo buộc lừa dối người tiêu dùng và cam kết hướng tới phát triển bền vững môi trường.
Hiệp hội Đồ uống Mỹ, đại diện cho cả Coca-Cola và PepsiCo, cũng bác bỏ cáo buộc rằng bao bì của họ không thể tái chế. Ông William Dermody, Phó chủ tịch của hiệp hội, khẳng định: “Cáo buộc rằng bao bì của chúng tôi không được và sẽ không thể tái chế là hoàn toàn không đúng sự thật.”
Vụ kiện này là một phần trong chuỗi các vụ kiện từ các chính quyền địa phương và tiểu bang tại Mỹ nhằm vào các công ty sản xuất và kinh doanh sử dụng nhựa.
Kinhtedothi - Theo một nghiên cứu môi trường mới nhất, Ấn Độ đứng đầu thế giới về ô nhiễm nhưa, với việc chiếm gần 1/5 lượng rác thải nhựa toàn cầu. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân đến từ việc thiếu cơ sở hạ tầng thu gom rác thải và chính sách quản lý thiếu hiệu quả.
Kinhtedothi - Theo một nghiên cứu của trường Đại học California, hơn 50.000 người đã qua đời ở bang California (Mỹ) trong vòng 10 năm do tiếp xúc với các hạt bụi độc hại trong khói cháy rừng.
Kinhtedothi - Nghiên cứu chỉ ra nhựa có màu sắc rực rỡ như: đỏ, xanh lam và xanh lục có khả năng phân hủy thành các hạt vi nhựa (microplastic) nhanh hơn các loại nhựa nhạt hoặc không màu, gây nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường.
Kinhtedothi - Trung Quốc hướng tới "sinh con không chi phí" trước bài toán già hóa dân số; Australia ca ngợi người hùng trong vụ xả súng kinh hoàng tại Sydney; Hungary ký hợp đồng khí đốt mới, chỉ trích EU về vấn đề năng lượng ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 15/12.
Kinhtedothi - Kết quả cuộc khảo sát mới nhất cho thấy tâm lý các nhà sản xuất lớn Nhật Bản cải thiện tích cực, đạt mức cao nhất trong 4 năm gần đây, qua đó củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12 này.
Kinhtedothi - Động thái mới đây của Pháp có thể giáng đòn chí mạng vào thỏa thuận đã đàm phán suốt hơn 25 năm qua giữa hai khối kinh tế lớn nhất châu Âu và Nam Mỹ.
Kinhtedothi - Trong quá trình đàm phán với các đặc phái viên Mỹ về một thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa Ukraine và Nga, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 14/12 cho biết Kiev sẵn sàng từ bỏ khát vọng gia nhập NATO.
Kinhtedothi - Quan chức Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ không bao giờ có thể lấy lại Crimea hoặc trở thành thành viên của NATO.