Mạo hiểm

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong thời gian vừa qua, phía Mỹ, cả chính giới lẫn giới truyền thông đồng loạt tung ra không ít ý định chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đối ngoại và an ninh.

Chúng hiện đều mới chỉ là ý tưởng mang tính định hướng chứ chưa trong hình hài biện pháp chính sách cụ thể. Chúng vẫn còn mập mờ hoặc ngay sau đó bị phủ nhận. Những ai hiểu về tính cách cá nhân, quan điểm và chính sách cầm quyền cho tới nay ở Mỹ thì sẽ không thể không thấy là phải luôn có lửa thì mới có khói trong những chuyện này.

Chúng liên quan không chỉ đến quan hệ thương mại của Mỹ với các đối tác mà còn cả trên lĩnh vực đối ngoại và an ninh. Về thương mại, ông Trump đang xô đẩy các đối tác vào cuộc xung khắc thương mại với mức độ quyết liệt và phạm vi rộng lớn đến mức đã ẩn chứa nguy cơ bùng phát chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác. Ông Trump sau khi quyết định rút nước Mỹ ra khỏi Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp quốc đang chơi với ý định rút nước Mỹ ra khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hướng tới hội nghị cấp cao thường niên năm nay của NATO, ông Trump đã gây chuyện với các đồng minh trong liên minh quân sự này bằng gửi thư yêu cầu các thành viên NATO thực hiện cam kết tăng chi phí cho quân sự và quốc phòng hàng năm bằng 2% GDP. Ông Trump còn ngỏ ý rút quân đội Mỹ ra khỏi nước Đức và so sánh EU tồi tệ như Trung Quốc trong quan hệ thương mại. Mới đây nhất, ở Mỹ còn lộ ra ý định của ông Trump tiến hành cuộc xâm lược quân sự ở Venezuela.

Tất cả những chủ định chính sách nói trên đều ẩn chứa rất nhiều mạo hiểm và rủi ro đối với ông Trump và nước Mỹ ngay hiện tại và cả trong tương lai. Ông Trump gây chuyện với cả đồng minh và đối tác, gây phân hóa nội bộ trong liên minh liên kết giữa Mỹ và bên ngoài, tạo nguy cơ về những tác động, hậu quả và hệ lụy không thể lường hết được đối với nước Mỹ và thế giới bên ngoài.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần