Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Mẹo bảo quản rau quả tươi lâu không cần tủ lạnh

Bằng Lăng (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp mang lại hiệu quả giữ gìn giá trị dinh dưỡng mà loại nguyên liệu, thực phẩm đó mang lại cho gia đình bạn.

Cách bảo quản rau củ quả tươi không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản rau quả tươi lâu không cần tủ lạnh - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn. Nếu bạn đã bổ bơ ra mà chưa ăn đến thì hãy dùng màng bọc thực phẩm buộc kín để ngăn không cho phần thịt quả tiếp xúc với không khí là được.

Chanh

Chọn loại chanh tươi, quả không bị sâu hay dập vỏ.

Lấy một thùng gỗ khô sạch, cho một lớp cát dày khoảng 5 – 6 cm vào. Chú ý cát phải được làm khô.

Dùng vôi chà lên cuống quả, sau đó dùng giấy gói lại.

Đặt đầu núm quả xuống dưới và phủ một lớp cát lên. Đặt nơi khô ráo và bín khí.

Ngoài ra với chanh bạn có thể cho vào túi nilon và bịt chặt lại, chúng ta cũng có thể giữ chanh tươi trong 15 – 20 ngày.

Cam và bưởi tươi

Chọn những quả cam vừa chín tới, không bị sâu bệnh hoặc trầy xước. Dùng vôi tôi bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt cam, bưởi. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo sẽ giữ được cam trong 2 tháng. Khi bạn lấy ra ăn cam, bưởi vẫn còn tươi nguyên như khi mới được hái xuống.

Ớt tây

Dùng dao rạch quả lấy hạt ra, cho ngâm vào nước đã đun sôi để hơi ấm, tiếp theo đó sấy khô. Lúc đem ra ăn chỉ việc ngâm lại vào nước ấm một lúc, ớt lại tươi như ban đầu.

Cà chua

Cà chua là loại quả mọng nước, chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi giữ cà chua trong tủ lạnh sẽ dễ mất đi độ mọng nước và hương vị của chúng. Vậy làm thế nào để cà chua giữ được độ tươi ngon mà không cần tủ lạnh. 

Không nên bảo quản cà chua chín trong bóng tối hay trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Không nên xếp chồng nhiều cà chua lên nhau.

Khi sắp xếp nên để cuống cà chua hướng lên trên sẽ làm chậm quá trình phân hủy để cà chua được tươi lâu hơn.

Chuối

Nếu bạn bỏ chuối trong tủ lạnh, quá trình chín của chuối sẽ bị làm chậm lại nhưng lại mất đi hương vị như ban đầu. Chuối thường được bán theo từng nải nhưng một ngày chúng ta không thể ăn hết thì làm cách nào để bảo quản. Khi chuối ở ngoài nhiệt độ phòng, bạn chỉ cần bọc kĩ cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm (màng bọc nhựa). Như thế chuối có thể giữ được từ 3 đến 4 ngày.

Rau thơm, rau muống, măng tây, súp lơ

Cắm rau thơm, rau muống, măng tây, súp lơ như... cắm hoa

Về cơ bản, cắm hoa trong nước cũng giữ được hoa tươi lâu hơn vậy nguyên nhân gì khi bảo quản rau bằng phương pháp này.

Nguyên nhân vì các loại súp lơ, rau thơm, rau muống, măng tây, cải cúc,... đều là những loại rau ưa nước. Vì vậy khi mua rau ở ngoài chúng ta thường thấy có thể các tiểu thương hay tưới nước lên các loại rau để chúng được tươi lâu hơn. Vì cơ chế hút nước của thực vật nên bạn có thể bảo quản rau xanh tươi lâu hơn dù không có tủ lạnh.

Rau xà lách, bắp cải

Nếu bạn cần tổ chức một buổi picnic và phải mua nhiều xà lách, bắp cải trước chuyến đi thì cách để bảo quản rau xà lách hay bắp cải mà không cần tủ lạnh đó là: sử dụng khoảng 3 que tăm nhọn cắm thật sâu vào cuống rau. Nhờ có 3 cây tăm, rau xanh có thể giữ được tươi đến khoảng 7 ngày

Bảo quản nấm

Nấm rất dễ bị úng nước, dập và hư vậy nên bạn không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh thay vào đó hãy dùng giấy báo để gói nấm. Cách làm này sẽ giúp hút ấm, không làm nấm bị dập.

Bảo quản dứa

Quả dứa dễ bị hư, dập nếu bạn không bảo quản đúng cách. Sau khi mua dứa về, bạn chỉ cần cắt phần lá và úp ngược chúng. Cách này giúp cân bằng lượng đường và giữ dứa được tươi lâu hơn khi không có tủ lạnh. Đây cũng là một trong những bí quyết bảo quản trái cây được nhiều chị em nội trợ áp dụng

Những lưu ý khi bảo quản rau quả không có tủ lạnh

Phân loại rau củ quả để bảo quản

Bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất để bảo quản thực phẩm và rau củ quả là phân loại chúng. Có những loại sẽ tươi lâu hơn nhưng có những loại chỉ có thể để ngoài khoảng 3 đến 5 ngày. Vì vậy, xác định được loại rau củ quả cần bảo quản sẽ là một cách để tránh hao phí thực phẩm.

Không rửa rau củ quả và để ướt khi bảo quản

Nếu chọn cách bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh thì bạn không nên rửa trước khi bảo quản. Bởi vì nước và độ ẩm cao trong sẽ làm rau quả dễ bị hư hơn.

Lựa chọn các loại rau củ quả còn tươi mới, không bị dập nát

Khi mua rau củ quả để sử dụng trong nhiều ngày, bạn nên chọn thật kĩ tránh mua loại rau quả bị héo, dập nát nhiều. Đây cũng là cách giữ chính rau được tươi lâu cũng như các loại củ quả bảo quản cùng có tuổi thọ lâu hơn.

Không mua rau đã được bảo quản trong tủ lạnh trước đó

Các loại rau quả đã từng được bảo quản lạnh nếu đem bảo quản ở nhiệt độ bình thường sẽ mất đi độ tươi. Hơn thế nữa chúng dễ gặp các tình trạng hư hỏng và bị úng nhanh hơn. Vì vậy bạn cũng nên lưu ý vấn đề này khi chọn các loại rau quả để sử dụng lâu dài.

Chọn khu vực bảo quản thông thoáng

Vi khuẩn, côn trùng,.. là những tác nhân làm hỏng và hư hại rau củ quả trong khi bảo quản. Vì vậy, bạn cần vệ sinh thường xuyên các kệ tủ bảo quản thực phẩm. Đồng thời, sắp xếp chúng gọn gàng, không xếp nhiều chồng lên nhau và đặc biệt tránh ánh nắng trực tiếp.