Moscow không ủng hộ Đức và Nhật Bản tham gia Hội đồng bảo an LHQ

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuyên bố trên được Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Hòa bình toàn cầu của Liên hợp quốc ở Bắc Kinh hôm 3/7.

Nga cho rằng, cần phải tăng tỷ lệ tham gia của các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh trong Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: Tass
Nga cho rằng, cần phải tăng tỷ lệ tham gia của các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh trong Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: Tass

Nga mới đây cho rằng, cần mở rộng Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ), thêm các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để cho cơ cấu này trở nên "dân chủ hơn".

Theo hãng tin Tass, phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Hòa bình toàn cầu của LHQ ở Bắc Kinh hôm 3/7, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov cho biết, việc cải tổ LHQ là đặc biệt cấp bách và "Moscow ủng hộ việc mở rộng Hội đồng Bảo an trên cơ sở đồng thuận rộng rãi".  Theo đó, cần phải tăng tỷ lệ tham gia cả các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, để Hội đồng Bảo an có thể phản ánh nguyện vọng của các dân tộc trên thế giới và trở nên dân chủ hơn.

Đồng thời, Đại sứ Denisov nhấn mạnh, Nga chưa sẵn sàng ủng hộ việc đưa Đức và Nhật Bản vào Hội đồng Bảo an LHQ vì điều này không làm thay đổi cán cân nội bộ cơ quan này dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Deniso nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về khả năng Ấn Độ và Brazil gia nhập Hội đồng Bảo an LHQ. Chúng tôi nhất quán ủng hộ việc mở rộng thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, song chưa sẵn sàng ủng hộ việc trao ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an cho Đức và Nhật Bản”.

Diễn đàn Hòa bình toàn cầu của LHQ năm 2022 thu hút sự tham gia của khoảng 300 quan chức ngoại giao, quan chức chính phủ và các nhà nghiên cứu. Sự kiện năm nay có chủ đề "Duy trì sự ổn định quốc tế: Tính đồng bộ, tính toàn diện và hợp tác". Trường Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc đã tổ chức Diễn đàn Hòa bình toàn cầu của LHQ thường niên từ năm 2012.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần