Một quốc gia ngừng bay nội địa do giá nhiên liệu tăng cao

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nước này sản xuất 1,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, nhưng phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn dầu nhập khẩu.

Hàng không Nigeria sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay nội địa từ tuần sau do giá nhiên liệu máy bay tăng gấp bốn lần, một tổ chức bảo trợ của các nhà khai thác cho biết hôm 7/5.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nigeria kêu gọi các hãng hàng không xem xét ảnh hưởng của việc ngừng hoạt động đối với hành khách. Ảnh: AP
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nigeria kêu gọi các hãng hàng không xem xét ảnh hưởng của việc ngừng hoạt động đối với hành khách. Ảnh: AP

Hiệp hội nhà khai thác hàng không của Nigeria (AON) cho biết giá nhiên liệu máy bay đã tăng từ 190 lên 700 naira Nigeria/lít (từ 0,45 USD lên gần 1,70 USD). Việc tăng giá nhiên liệu máy bay chủ yếu do tác động của chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine kể từ tháng 2.
Chi phí nhiên liệu đã tăng vọt trên toàn thế giới kể từ cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng, dẫn đến một loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow - nước xuất khẩu dầu và khí đốt lớn.
AON cho biết: “Không có hãng hàng không nào trên thế giới có thể chịu được cú sốc đột ngột này từ sự gia tăng mạnk như vậy trong một thời gian ngắn". Cơ quan này cho biết thêm rằng hiện tại giá nhiên liệu tăng cao sẽ khiến hành khách phải trả 120.000 naira (289 USD) cho một chuyến bay kéo dài một giờ, một khoản tiền không đủ khả năng chi trả cho người dân Nigeria “vốn gặp rất nhiều khó khăn”.
Do đó, AON thông báo các chuyên bay nội địa Nigeria sẽ ngừng từ ngày 9/5 tới, cho đến khi có thông báo mới. 
Bộ hàng không Nigeria đã thúc giục các hãng hàng không "xem xét tác động cấp số nhân của việc ngừng hoạt động đối với người Nigeria và du khách toàn cầu".
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nigeria cũng kêu gọi “các hãng hàng không nội địa xem xét tác động của việc ngừng hoạt động đối với hành khách và mức độ khó khăn và vất vả liên quan đến hành động như vậy”.
Nigeria sản xuất 1,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, nhưng tinh chế rất ít. Nước này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nhập khẩu nhiên liệu, khiến thị trường nội địa dễ bị gián đoạn.
.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần