Một số thói quen lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những thói quen lành mạnh có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ và tránh được những căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và ung thư!

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard đã xem xét dữ liệu từ hơn 73.000 phụ nữ và 28.000 nam giới tham gia nghiên cứu trong suốt gần 30 năm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 5 thói quen lối sống ít rủi ro là rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ. Người càng có nhiều thói quen này thì càng sống lâu. Các thói quen cần thực hiện đó là:

Một chế độ ăn uống lành mạnh: Thường xuyên ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và axit béo omega-3, đồng thời tránh các loại thực phẩm kém lành mạnh hoặc không tốt cho sức khỏe như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường, chất béo chuyển hóa và natri dư thừa.

Hoạt động thể chất lành mạnh: Ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ, như đi bộ nhanh. Cần di chuyển cơ thể của bạn mỗi ngày càng nhiều càng tốt: đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn những lợi ích mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy. Nhưng thậm chí chỉ 10 phút vận động mỗi tuần đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe.

Giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI), nằm trong khoảng từ 18,5 - 24,9. Hãy nhớ rằng, thậm chí giảm một chút cân nặng, chỉ vài cân, cũng có liên quan đến kết quả sức khỏe thực sự, tích cực, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không bao giờ hút thuốc lá:  Bởi vì không có liều lượng hút thuốc như thế nào được gọi là lành mạnh. Do đó, cần dứt khoát bỏ thuốc lá. Nếu bạn đang hút thuốc, việc bỏ thuốc bất cứ lúc nào cũng có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá và tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Uống rượu với lượng cồn có nguy cơ thấp: Từ 5 - 15g cồn nguyên chất mỗi ngày đối với phụ nữ và 5 - 30g mỗi ngày đối với nam giới. Nói chung, một ly rượu mạnh chứa khoảng 14g cồn nguyên chất.

Nếu bạn uống bất kỳ loại rượu nào, hãy ghi nhớ các giới hạn được khuyến nghị: tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Nghiên cứu cho thấy rằng, người có ít nhất 4 trong số 5 thói quen lành mạnh giúp có thêm khoảng một thập kỷ sống không mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường. Nếu sắp đến tuổi trung niên, bạn có thể thực hiện những lối sống lành mạnh đó để tận hưởng cuộc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, ít có nguy cơ bị tàn tật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần