Mỹ bài bố an ninh chưa từng có vì mật báo về ngày nhậm chức của ông Biden

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Nếu các biện pháp an ninh trong ngày 6/1 cũng đã được lên kế hoạch kỹ càng như lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1 thì một con ruồi cũng không thể lọt vào Điện Capitol", Hạ nghị sĩ Mỹ Tom Malinowski nói với Washington Post.

Vệ binh Quốc gia xuất hiện dày đặc tại thủ đô Washington những ngày này. 
Ngày 16/1, lực lượng Vệ binh quốc gia Hoa Kỳ cho biết, Lầu Năm Góc đã điều động 25.000 binh sĩ để bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, yêu cầu "mọi bang, vùng lãnh thổ và đặc khu Columbia sẽ có Vệ binh quốc gia hỗ trợ lễ nhậm chức". Các rào chắn bê-tông, hàng rào kim loại với hệ thống dây thép gai và xe Humvee tuần tra liên tục.

Giới chức Mỹ đã mở rộng vành đai an ninh được thiết lập xung quanh Đồi Capitol - nơi người biểu tình tràn vào và gây bạo loạn ngày 6/1. Các "Vùng đỏ", "Vùng xanh" mới do Cơ quan Mật vụ đặt ra bao gồm các khu vực gần Nhà Trắng, Đài tưởng niệm Lincoln, Công viên quốc gia và Đồi Capitol. Một số khu dân cư và thương mại gần đó cũng được đưa vào vành đai an ninh được canh gác cẩn mật.

Tại Mỹ, Cơ quan Mật vụ chỉ định "Vùng xanh" là những con phố chỉ có người dân và DN mới có thể đi được. Những cá nhân muốn đi qua Vùng xanh vẫn sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Trong khi đó, "Vùng đỏ" cấm mọi phương tiện lưu thông, ngoại trừ các phương tiện được phép.

So sánh với lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016, chỉ có khoảng 8.000 binh sỹ làm nhiệm vụ tại Washington. Washington Post cho rằng hoạt động an ninh cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden là cuộc huy động lực lượng "chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ hiện đại". "Nếu các biện pháp an ninh trong ngày 6/1 cũng đã được lên kế hoạch kỹ càng như lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1 thì một con ruồi cũng không thể lọt vào điện Capitol", Hạ nghị sĩ Mỹ Tom Malinowski nói với Washington Post.
An ninh được thắt chặt tại Tòa nhà Hội đồng bang California, Mỹ. 
Cùng ngày, Thống đốc các bang Maryland, New Mexico và Utah cũng công bố tình trạng khẩn cấp, trong khi chính quyền nhiều bang như California, Pennsylvania, Michigan, Virginia, Washington và Wisconsin cho triển khai Vệ binh quốc gia. Riêng với Texas, giới chức bang này sẽ cho đóng cửa Tòa nhà Hội đồng tiểu bang từ ngày 16/1 (giờ Mỹ) cho tới ngày 21/1.

Tuy nhiên, Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser nói với người dân rằng các biện pháp an ninh tăng cường có thể sẽ là "bình thường mới" sau cả ngày nhậm chức 20/1, đồng thời không cung cấp khung thời gian có thể tháo dỡ địa điểm hàng rào xung quanh Đồi Capitol.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trước đó đã nhận được thông tin mật báo về các cuộc biểu tình có vũ trang đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 bang trên toàn quốc, thậm chí ngay cả ở khu vực Điện Capitol từ ngày 16 - 20/1. Nhiều nhóm cực hữu đã kêu gọi biểu tình thông qua mạng xã hội.

Ngay trong ngày 16/1, cảnh sát Thủ đô Washington đã bắt giữ một công dân đến từ bang Virginia, khi người này mang theo 2 súng lục cùng hơn 500 viên đạn không rõ nguồn gốc, cố vượt qua chốt kiểm soát của lực lượng an ninh bằng giấy thông hành giả.

"Nếu những kẻ cực đoan có ý định tới Tòa nhà Hội đồng bang Virginia hay đến thủ đô Washington với ý đồ xấu thì họ nên quay về. Những kẻ đó không được chào đón ở đây, cũng như ở Washington D.C. Nếu các người tới và gây bạo loạn, thì bang Virginia đã sẵn sàng", Thống đốc bang Virgina, Ralph Northam tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần