Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức y tế Mỹ ngày 4/8 đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, một bước nhằm tạo điều kiện tiếp cận với nhiều nguồn lực hơn để chống lại virus.

Kể từ tháng 5 năm nay, virus đậu mùa khỉ đã lây lan cho hơn 26.000 người trên toàn cầu, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải tuyên bố đợt bùng phát là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm vào ngày 23/7 vừa qua.

Theo số liệu từ Trung tâm để Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ hiện dẫn đầu thế giới về các trường hợp mắc đậu mùa khỉ được xác định, với gần 6.600 ca tính. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra đã thông báo tình trạng khẩn cấp trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 4/8 (giờ địa phương).

Tuyên bố khẩn cấp ở Mỹ được xem là bước đi cần thiết để "mở két" nguồn tài chính liên bang trong hỗ trợ các cơ quan y tế, đồng thời có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển của các phương pháp điều trị hoặc chẩn đoán.

Lawrence Gostin, giám đốc viện luật y tế quốc gia và toàn cầu của Đại học Georgetown, cho biết, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng có thể là một bước ngoặt lớn trong phản ứng của Mỹ.

Ông Gostin nói: "Cánh cửa để phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ đang thu hẹp, nhưng tôi nghĩ vẫn còn có thể ngăn chặn sự bùng phát hơn nữa. Nhưng chúng ta cần một phản hồi mang tính sửa đổi ở cấp liên bang và tiểu bang. Và điều đó bao gồm cả việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia".

Theo Bộ trưởng Becerra, khoảng 600.000 liều vaccine Jynneos của Bavarian Nordic, một loại vaccine được sử dụng để chống lại bệnh đậu mùa khỉ, đã được chuyển đến các bang của Mỹ. Danh sách đặt lịch tiêm đã nhanh nhóng kín chỗ ở những "điểm nóng" như TP New York, San Francisco... khi nhu cầu vẫn vượt xa nguồn cung.

Một phần của vấn đề là Jynneos yêu cầu phải tiêm 2 mũi mới có hiệu quả hoàn toàn, trong khi một số quan chức y tế địa phương ở Mỹ ủng hộ việc ưu tiên tiêm mũi thứ nhất khi nguồn cung còn hạn chế. Thời gian chờ đợi giữa 2 mũi là 4 tuần, và các chuyên gia y tế tin ằng những hạn chế về nguồn cung có thể sẽ giảm bớt trong thời gian đó.

Các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu xem liệu các phương pháp dùng thuốc khác vaccine có mang lại hiệu quả hay không. Đây cũng là một trong những ưu tiên nghiên cứu bệnh đậu mùa khỉ.