Mỹ cảnh cáo doanh nghiệp Trung Quốc muốn né trừng phạt liên quan Nga

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ hôm 3/2 đã cảnh báo các công ty Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tìm cách trốn tránh bất kỳ biện pháp kiểm soát xuất khẩu nào áp đặt lên Moscow trong trường hợp Nga "xâm lược" Ukraine.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters.


Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Moscow đã phối hợp lập trường về Ukraine trong cuộc họp giữa các ngoại trưởng của họ ở Bắc Kinh cùng ngày. 
"Chúng tôi có một loạt các công cụ có thể triển khai nếu thấy các công ty nước ngoài, bao gồm cả những công ty ở Trung Quốc có hành vi trốn tránh  các hành động kiểm soát xuất khẩu của Mỹ", Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.
Các nước phương Tây cho rằng bất kỳ cuộc xâm lược nào của Nga vào Ukraine sẽ dẫn đến những lệnh trừng phạt lên Moscow và Washington cho biết họ đã chuẩn bị để áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính cũng như kiểm soát xuất khẩu.
Quan chức an ninh quốc gia Nhà Trắng Peter Harrell hôm 2/2 cho biết Washington đang nghiên cứu các biện pháp kiểm soát xuất khẩu với các đồng minh ở châu Á, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Price nói rằng Nga nên biết rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh sẽ không thể bù đắp cho những hậu quả gây ra khi phản ứng với một cuộc xâm lược.

"Nếu Nga cho rằng có thể giảm thiểu một số hậu quả thông qua mối quan hệ chặt chẽ hơn với (Trung Quốc), thì đó không phải sự thực. Mặt khác sẽ làm cho nền kinh tế Nga, theo nhiều cách, trở nên suy yếu hơn" , Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.