Mỹ được toàn quyền điều tra các công ty ở Trung Quốc

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ủy ban Giám sát kiểm toán các công ty đại chúng Hoa Kỳ (PCAOB) ngày 15/12 thông báo lần đầu tiên họ có toàn quyền thực hiện các cuộc điều tra đối với các công ty ở Trung Quốc.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi có thể tiến hành kiểm tra và điều tra toàn diện nhằm giải quyết tận gốc các vấn đề tiềm ẩn và buộc các công ty phải chịu trách nhiệm khắc phục chúng” - Chủ tịch PCAOB Erica Williams cho biết.

“Tin tốt là có khoảng 200 công ty có trụ sở tại Trung Quốc thực sự có ADR (biên lai ký gửi của Mỹ) được giao dịch tại Mỹ và không còn phải đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi các sàn giao dịch của chúng tôi nữa” – Ông Art Hogan, chiến lược gia thị trường đứng đầu tại công ty B. Riley Financial cho biết.

Ông cho biết thêm: "Điều này giúp các công ty Trung Quốc có thể quay lại cuộc chơi do các mối đe dọa hủy niêm yết của họ dường như đã không còn."

Vào cuối năm ngoái, PCAOB cho biết rằng chính quyền Trung Quốc đã ngăn cản cơ quan này tiến hành các cuộc điều tra toàn diện đối với các công ty ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Vào tháng 8, Washington và Bắc Kinh đã đạt được những thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm giải quyết những tranh chấp kéo dài trong việc tuân thủ kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Các nhà chức trách ở Trung Quốc buộc phải cho phép các cơ quan quản lý nước ngoài kiểm tra các công ty kế toán ở địa phương với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào năm 2020, các nhà lập pháp Mỹ đã chấp thuận quy định sẽ loại các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu như họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của nước này.

Thỏa thuận này đã trao cho PCAOB quyền tiếp cận đầy đủ các giấy tờ làm việc của kiểm toán Trung Quốc mà không bị chỉnh sửa lại, quyền lấy lời khai từ nhân viên công ty kiểm toán ở Trung Quốc và toàn quyền lựa chọn công ty mà họ kiểm tra.

PCAOB cho biết họ đã lựa chọn hai công ty kiểm toán để kiểm tra là công ty KPMG Huazhen ở Trung Quốc và công ty PricewaterhouseCoopers ở Hồng Kông. Trong một cuộc kiểm tra kéo dài 7 tuần, các nhân viên Mỹ đã có thể truy cập đầy đủ vào tất cả các thông tin mà họ yêu cầu - Reuters đưa tin vào tháng 11.

Bà Williams cho biết nhân viên của PCAOB đã tìm ra được một vài thiếu sót tiềm ẩn trong khi tiến hành kiểm tra. “Thông báo hôm nay không nên bị hiểu sai theo bất kỳ ý nghĩa nào mà nó chỉ xuất phát từ mong muốn tạo ra môi trương lành mạnh cho các công ty ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông” – Bà cho biết thêm.

Bà cũng từ chối chỉ rõ các loại thiếu sót này nhưng cho biết chúng tương đối giống với những gì mà các thanh tra kiểm toán đã thấy được trong những lần kiểm tra đầu tiên ở những công ty khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần