Mỹ - EU cân nhắc tung "đòn" trừng phạt với ngành dầu mỏ Nga

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington và các đồng minh châu Âu đang thảo luận biện pháp cấm nhập khẩu dầu của Nga trong khi đảm bảo duy trì nguồn cung dầu toàn cầu ổn định.

Mỹ và các đối tác châu Âu đang xem xét biện pháp cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: AP
Mỹ và các đối tác châu Âu đang xem xét biện pháp cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: AP

Reuters đưa tin, trả lời phỏng vấn hãng tin NBC trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu hôm 6/3, Ngoại trưởng Blinken thông báo: “Chúng tôi đang thảo luận tích cực với các đối tác châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga vào các nước chúng ta, đồng thời vẫn duy trì nguồn cung dầu mỏ ổn định trên toàn cầu".

Ngoại trưởng Blinken nói thêm ông đã thảo luận về việc nhập khẩu dầu với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Nội các hôm 5/3.

Theo ông Blinken, Mỹ đang xem xét một số các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm gia tăng sức ép đối với Nga liên quan đến việc Moscow thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ngày 6/2, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Quốc hội đang "xem xét" dự luật cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga và dự định sẽ thông qua khoản viện trợ 10 tỷ USD cho Ukraine trong tuần này.

Theo Reuters, hôm 4/3, Nhà Trắng cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét việc cắt giảm lượng dầu nhập khẩu của Nga và cân nhắc các biện pháp làm giảm thiểu tác động của việc cắt giảm này đối với nguồn cung và người tiêu dùng toàn cầu.

Trước đó, hôm 3/3, Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Manchin - đảng viên đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski - đảng viên Cộng hòa đã đề xuất lưỡng đảng ra dự luật cấm nhập khẩu năng lượng của Nga để phản ứng lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và các thượng nghị sĩ nói đây là biện pháp chống lại việc Nga “vũ khí hoá” năng lượng.

Dự luật đang được thảo luận tại Thượng viện. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn đang xem xét một cách thận trọng do lo ngại về việc giá xăng dầu leo dốc mạnh sẽ dẫn đến lạm phát vốn đã lập kỷ lục trong 40 năm sẽ tiếp tục tăng cao.

Trong một diễn biến liên quan, Kyodo News ngày 7/3 cho biết Nhật Bản - quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu của Moscow, cũng đang thảo luận với Mỹ và các nước châu Âu về việc có thể cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Giá dầu thế giới đã tăng hơn 20% kể từ khi Mỹ và các đồng minh trừng phạt Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Nga chiếm khoảng 10% nguồn cung dầu toàn cầu và là nhà sản xuất lớn thứ ba sau Mỹ và Ả Rập Saudi.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu Brent tăng 6,9%, lên 118,11 USD/thùng, ghi nhận mức cao nhất từ tháng 2/2013. Còn giá dầu WTI cộng 7,4%, đạt mức 115,68 USD/thùng, chạm đỉnh kể từ tháng 9/2008. 

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), trong năm 2021, Mỹ nhập khẩu trung bình hơn 20,4 triệu thùng sản phẩm dầu thô và dầu tinh chế mỗi tháng từ Nga, chiếm khoảng 8% lượng nhiên liệu lỏng nhập khẩu của Mỹ.

Mỹ hiện là nước  tiêu thụ xăng nhiều nhất thế giới do có nhiều xe vận tải lớn, quãng đường lái xe dài và ít phương tiện giao thông công cộng ở nhiều khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần