Mỹ khẳng định: Ngày càng nhiều thủ lĩnh Taliban muốn đàm phán

Chia sẻ

KTĐT - Trong một diễn biến khác, ngày 24/10, tờ Thời báo New York của Mỹ đưa tin Chánh Văn phòng Tổng thống Afghanistan, ông Umar Daudzai, đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ Iran.

KTĐT - Trong một diễn biến khác, ngày 24/10, tờ Thời báo New York của Mỹ đưa tin Chánh Văn phòng Tổng thống Afghanistan, ông Umar Daudzai, đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ Iran.

Trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy mạnh các chiến dịch quân sự tại Afghanistan, giới chức Mỹ khẳng định ngày càng có nhiều thủ lĩnh cấp cao Taliban ngỏ ý muốn đàm phán với chính quyền Kabul được Washington hậu thuẫn.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 24/10, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan và Pakistan, ông Richard Holbrooke, cho rằng áp lực ngày càng lớn từ Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) là một trong những lý do khiến nhiều nhân vật cấp cao Taliban quan tâm tới đàm phán.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng lưu ý rằng thiện chí của những đối tượng này chủ yếu mới chỉ dừng ở "liên lạc và thảo luận" chứ chưa xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu kéo dài đã chín năm qua tại nước này.

Theo giới quan sát, phát biểu trên của Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan và Pakistan là tín hiệu mới nhất cho thấy Washington ủng hộ đề nghị của chính quyền Hamid Karzai đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban trong bối cảnh các lực lượng Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi quốc gia Nam Á này vào năm tới.

Trong một diễn biến khác, ngày 24/10, tờ Thời báo New York của Mỹ đưa tin Chánh Văn phòng Tổng thống Afghanistan, ông Umar Daudzai, đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ Iran.

Theo báo trên, các khoản tiền này được đưa vào một ngân quỹ bí mật nhằm mua chuộc ông Daudzai, cựu Đại sứ Afghanistan tại Iran, và tăng các quyền lợi của Iran trong Phủ Tổng thống Afghanistan.

Tờ báo dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết chính quyền Tehran muốn sử dụng ảnh hưởng của mình để chia rẽ người dân Afghanistan với lực lượng Mỹ và NATO.

Báo trên cũng cho biết khoản hối lộ được Tổng thống Karzai và ông Daudzai dùng để mua sự trung thành của các nhà lập pháp Afghanistan, các vị bô lão bộ tộc và thậm chí cả các chỉ huy Taliban.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần