Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ khẳng định: Ngày càng nhiều thủ lĩnh Taliban muốn đàm phán

KTĐT - Trong một diễn biến khác, ngày 24/10, tờ Thời báo New York của Mỹ đưa tin Chánh Văn phòng Tổng thống Afghanistan, ông Umar Daudzai, đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ Iran.

KTĐT - Trong một diễn biến khác, ngày 24/10, tờ Thời báo New York của Mỹ đưa tin Chánh Văn phòng Tổng thống Afghanistan, ông Umar Daudzai, đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ Iran.

Trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy mạnh các chiến dịch quân sự tại Afghanistan, giới chức Mỹ khẳng định ngày càng có nhiều thủ lĩnh cấp cao Taliban ngỏ ý muốn đàm phán với chính quyền Kabul được Washington hậu thuẫn.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 24/10, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan và Pakistan, ông Richard Holbrooke, cho rằng áp lực ngày càng lớn từ Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) là một trong những lý do khiến nhiều nhân vật cấp cao Taliban quan tâm tới đàm phán.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng lưu ý rằng thiện chí của những đối tượng này chủ yếu mới chỉ dừng ở "liên lạc và thảo luận" chứ chưa xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu kéo dài đã chín năm qua tại nước này.

Theo giới quan sát, phát biểu trên của Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan và Pakistan là tín hiệu mới nhất cho thấy Washington ủng hộ đề nghị của chính quyền Hamid Karzai đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban trong bối cảnh các lực lượng Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi quốc gia Nam Á này vào năm tới.

Trong một diễn biến khác, ngày 24/10, tờ Thời báo New York của Mỹ đưa tin Chánh Văn phòng Tổng thống Afghanistan, ông Umar Daudzai, đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ Iran.

Theo báo trên, các khoản tiền này được đưa vào một ngân quỹ bí mật nhằm mua chuộc ông Daudzai, cựu Đại sứ Afghanistan tại Iran, và tăng các quyền lợi của Iran trong Phủ Tổng thống Afghanistan.

Tờ báo dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết chính quyền Tehran muốn sử dụng ảnh hưởng của mình để chia rẽ người dân Afghanistan với lực lượng Mỹ và NATO.

Báo trên cũng cho biết khoản hối lộ được Tổng thống Karzai và ông Daudzai dùng để mua sự trung thành của các nhà lập pháp Afghanistan, các vị bô lão bộ tộc và thậm chí cả các chỉ huy Taliban.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các nước kiểm soát để thị trường vàng minh bạch

Các nước kiểm soát để thị trường vàng minh bạch

29 Nov, 06:02 AM

Kinhtedothi - Việc xây dựng sàn giao dịch vàng đang trở thành xu hướng tại nhiều nền kinh tế lớn, nhằm đưa hoạt động mua bán vàng vào khuôn khổ minh bạch và dễ giám sát hơn. Kinh nghiệm từ Ấn Độ, Vương quốc Anh và Mỹ cho thấy sàn vàng không chỉ phục vụ giao dịch, mà còn là công cụ quản lý thị trường, chuẩn hóa chất lượng và bảo vệ nhà đầu tư trong bối cảnh biến động giá ngày càng phức tạp.

Hồng Kông: Số nạn nhân thiệt mạng trong thảm hoạ cháy tăng lên ít nhất 94 

Hồng Kông: Số nạn nhân thiệt mạng trong thảm hoạ cháy tăng lên ít nhất 94 

28 Nov, 11:57 AM

Kinhtedothi - Chính quyền Hồng Kông xác nhận ít nhất 94 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khu chung cư Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, một trong những thảm hoạ đô thị nghiêm trọng nhất của đặc khu trong hơn bảy thập kỷ. Công tác tìm kiếm đã gần hoàn tất, nhưng một số khu vực vẫn được phong tỏa do nguy cơ mất an toàn kết cấu.

Điểm tin 28/11: Tập đoàn Campuchia hứng "đòn” trừng phạt từ Hàn Quốc

Điểm tin 28/11: Tập đoàn Campuchia hứng "đòn” trừng phạt từ Hàn Quốc

28 Nov, 10:29 AM

Kinhtedothi - Ông Putin tuyên bố Nga sẽ ngừng chiến khi Ukraine rút quân; Mỹ ngừng tiếp nhận người nhập cư Afghanistan sau vụ vệ binh bị bắn; Nga đáp trả Ba Lan vụ lãnh sự quán cuối cùng bị đóng cửa; Ít nhất 94 người chết trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong; Tướng quân đội Guinea-Bissau nhậm chức sau khi lật đổ tổng thống; Tập đoàn Prince Group trúng "đòn" từ Hàn Quốc;....

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ