Mỹ kỳ vọng OPEC sẽ chung tay giải quyết khủng hoảng giá dầu

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ nhận định các nước Trung Đông sẽ tăng sản lượng dầu sau chuyến thăm của Tổng thống Joe  Biden và giá xăng tại Mỹ có thể giảm hơn nữa.

"Dựa trên thông tin về chuyến thăm, tôi tự tin cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến thêm một số động thái tích cực trên thị trường dầu mỏ trong vài tuần tới," ông Amos Hochstein, Cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, nói trong cuộc phỏng vấn đài truyền hình CBS ngày 17/7, sau chuyến thăm của Tổng thống Biden đến Trung Đông.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Beverly Boulevard, bang  California (Mỹ). Ảnh: Reuters
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Beverly Boulevard, bang  California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Ông Hochstein cũng bày tỏ kỳ vọng các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu ở Trung Đông sẽ tăng sản lượng khai thác nhằm giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung trên thị trường nhiên liệu toàn cầu.Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Mỹ không nêu cụ thể những nước nào sẽ tăng sản lượng dầu hay tăng bao nhiêu.

"Không chỉ Ả Rập Saudi, chúng tôi còn gặp Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Tôi không đi sâu vào việc còn bao nhiêu công suất dư thừa tại Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Kuwait, nhưng vẫn có dư địa để tăng sản lượng,” Reuters dẫn phát biểu của ông Hochstein cho biết.

GCC bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi và UAE.

Ông Hochstein cũng dự đoán những động thái này sẽ giúp giá xăng tại Mỹ tiếp tục giảm, hướng về 4 USD/gallon (1 gallon xấp xỉ 3,79 lít), sau khi lần đầu tiên trong lịch sử vượt 5 USD/gallon hồi đầu năm nay.

Giá dầu thế giới vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008, vượt 139 USD/thùng hồi tháng 3, sau khi Mỹ và châu Âu áp lệnh trừng phạt với Nga để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Giá dầu sau đó rời đỉnh và giảm dần nhưng vẫn ở mức cao.

Ngày 15/7 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên đến Trung Đông trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden đã tới thăm Ả Rập Saudi Arabia với hy vọng đạt được một thỏa thuận về sản lượng dầu nhằm giúp hạ giá xăng trong nước. Giá xăng tại Mỹ đã lên cao nhất hơn 40 năm, làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng không nhận được đảm bảo rõ ràng từ Riyadh trong vấn đề tăng sản lượng dầu.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh Washington-Riyadh ngày 16/7 vừa qua không thảo luận về vấn đề dầu mỏ. Theo quan chức này, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, dẫn đầu là Nga, còn được gọi là nhóm OPEC+, sẽ tiếp tục đánh giá các điều kiện thị trường và làm những gì cần thiết. Dự kiến, nhóm OPEC+, sẽ tiến hành cuộc họp về chính sách sản lượng vào ngày 3/8 tới.

Trong khi đó, theo tờ Sputnik, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Ả Rập ở Jeddah hôm 16/7, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman cho biết vương quốc dầu mỏ sẵn sàng tăng sản lượng dầu lên tối đa 13 triệu thùng/ngày nhưng không có khả năng tăng thêm.

“Vương quốc Ả Rập Saudi đã thông báo tăng sản lượng dầu của mình lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027, sau đó sẽ không tăng thêm bất kỳ thùng nào nữa” - tờ The National của UAE dẫn lời Thái tử Mohammed bin Salman ho biết.

Thái tử Mohammed bin Salman cũng nhấn mạnh, cộng đồng toàn cầu nên hợp lực để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, nhưng lưu ý rằng các chính sách không thực tế liên quan đến các nguồn năng lượng sẽ chỉ làm gia tăng tỷ lệ lạm phát trên toàn cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần