Mỹ lo ngại Ấn Độ làm "trung gian" đưa dầu Nga tới New York

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ấn Độ, nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đã trở thành một trong những nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga kể từ cuộc tấn công tại Ukraine.

Mỹ đã bày tỏ quan ngại với việc Ấn Độ đầu năm nay trở thành "trung gian" xuất khẩu nhiên liệu làm từ dầu thô của Nga sang New York thông qua việc chuyển giao trên biển, một giám đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ cho biết hôm 13/8. 

Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Michael Patra. Ảnh: Reuters
Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Michael Patra. Ảnh: Reuters

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Nga liên quan chiến sự tại Ukraine hồi tháng 2 bao gồm lệnh cấm nhập khẩu vào Mỹ các sản phẩm năng lượng có xuất xứ từ Nga, bao gồm dầu thô, nhiên liệu tinh chế, sản phẩm chưng cất, than và khí đốt.

"Điều này đã được Bộ Tài chính Mỹ báo cáo cho chúng tôi," Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Michael Patra nói với các quan chức chính phủ và các nhân vật trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh đó, một con tàu của Ấn Độ đã gặp một tàu chở dầu của Nga ở giữa biển, lấy dầu ở giữa biển và đến một cảng ở Gujarat để tinh chế tại đó, ông Patra cho biết, tại một sự kiện kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ tại bang Odisha. 

"Sản lượng tinh chế đã được đưa trở lại con tàu đó và nó ra khơi mà không có điểm đến. Ở giữa biển, khi đang lênh đênh thì con tàu đó nhận được địa chỉ, điểm đến là New York," ông Patra nói tại một sự kiện kỷ niệm 75 năm Nền độc lập của Ấn Độ.

Ông Patra không nêu tên con tàu hoặc đưa ra bất kỳ chi tiết nào khác.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đã trở thành một trong những nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga kể từ cuộc tấn công tại  Ukraine, dù trước đó số lượng nhập khẩu không cao. 

Theo truyền thống, Nga là nhà cung cấp khí tài quân sự lớn nhất của Ấn Độ, và New Delhi đã không lên án hành động gây hấn của Moscow đối với Ukraine, mặc dù kêu gọi chấm dứt bạo lực.