Mỹ: Mất điện, mất nước, hàng triệu người dân Texas vật lộn với đợt bão tuyết lịch sử

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại một số thành phố thuộc bang Texas, gần 3 triệu hộ dân vẫn đang không có điện sinh hoạt trong bối cảnh cơn bão tuyết mới lại sắp đổ bộ.

Trong 3 ngày qua, hàng triệu người Mỹ phải sống trong cảnh mất điện do ảnh hưởng của bão tuyết và mưa băng giá ở các bang phía Nam. Đợt bão mới tuyết mới đã gây ra tình trạng đóng băng kéo dài ở những nơi vốn vừa trải qua bão tuyết đầu tuần và dự báo sẽ di chuyển về phía Bờ Đông vào cuối tuần này.
 Tại một số thành phố thuộc bang Texas, trong những ngày đầu tuần, nhiệt độ xuống thấp ở mức chưa từng có trong nhiều thập kỷ. 
Dự báo mức tuyết rơi sẽ dày ít nhất khoảng 10cm ở các khu vực từ bang Oklahoma cho tới vùng Mid-Atlantic, riêng bang Pennsylvania có thể sẽ có tuyết dày tới 20cm hoặc hơn thế vào cuối tuần. Mưa băng nhiều khả năng sẽ xảy ra ở các bang Texas, Tennessee, North Carolina và Virginia.
Thời tiết băng giá đã ảnh hưởng tới mạng lưới điện trên khắp nước Mỹ và khiến hàng triệu người dân phải sống trong cảnh mất điện. Khoảng 20 người đã tử vong do thời tiết khắc nghiệt những ngày vừa qua.
Giới chức bang Texas hôm 17/2 đã cảnh báo về “thảm họa chồng thảm họa” khi đợt bão tuyết đầu tuần khiến gần 3 triệu người dân không được cung cấp điện trong ngày thứ Ba vào thứ Tư, đồng thời lưu ý tình trạng mất điện có thể kéo dài đến cuối tuần.
Tại một số thành phố thuộc bang Texas, nhiệt độ xuống thấp ở mức chưa từng có trong nhiều thập kỷ và khoảng 2,8 triệu hộ dân vẫn đang không có điện sinh hoạt trong bối cảnh cơn bão mới lại sắp đổ bộ.
Cơ quan Quản lý điện lực tại bang Texas đã yêu cầu các công ty cung cấp điện nhanh chóng khắc phục tình hình để cấp lại điện gấp cho khoảng 600.000 hộ gia đình.
Các cư dân tại hơn 100 hạt ở bang Texas được yêu cầu tự đun nước sử dụng do các nhà máy cung cấp nước bị mất điện. Khoảng hơn 12 triệu người tại bang lớn thứ hai của Mỹ với dân số khoảng 29 triệu người - không được cung cấp nước sạch hoặc chỉ được cấp nước gián đoạn.
Các bệnh viện ở Houston, thành phố lớn nhất của bang Texas, và một số khu vực khác cũng đang bị mất nước.
Các quan chức bang Texas hôm 17/2 cảnh báo người dân tại khu vực chuẩn bị đối phó một đợt mưa và tuyết đóng băng khác trong vòng 24 giờ tới.
“Về nhiều mặt, đây là thảm họa chồng thảm họa,” Thẩm phán Lina Hidalgo, đại biểu dân cử hàng đầu ở quận Harris, cho hay.
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 17/2, Thống đốc bang Texas Greg Abbott thông báo, dự kiến một nhà máy điện hạt nhân ở phía bang này sẽ hoạt động trở lại trong đêm, cùng với các nhà máy nhiệt điện than sẽ cung cấp đủ điện cho khoảng 400.000 hộ gia đình.
Đợt bão tuyết kỷ lục mới nhất buộc một số người dân phải lựa chọn giữa việc ở nhà trong tình trạng không có điện và bị mất nước, hoặc đối mặt với khả năng bị nhiễm Covid-19 tại các trung tâm cứu trợ địa phương.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã cung cấp cho Texas máy phát điện và đang chuẩn bị cung cấp nhiên liệu diesel để giúp đảm bảo nguồn điện dự phòng, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 17/2. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần