Mỹ muốn Liên hợp quốc bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) bỏ phiếu trong tháng 5 này để gia tăng trừng phạt Triều Tiên vì các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây.

Cờ Triều Tiên tại đại sứ quán của nước này ở Malaysia hồi tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.
Cờ Triều Tiên tại đại sứ quán của nước này ở Malaysia hồi tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi rất lo ngại tình hình hiện tại và hy vọng có thể duy trì sự thống nhất của Hội đồng Bảo an LHQ trong việc lên án những hành động của Triều Tiên," Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói ngày 3/5.

Theo Reuters, Mỹ tháng trước đưa ra dự thảo nghị quyết ban đầu cho Hội đồng Bảo an LHQ, gồm 15 thành viên, trong đó đề xuất cấm thuốc lá và giảm một nửa xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, đồng thời đưa nhóm tin tặc Lazarus vào danh sách đen.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc ra dấu hiệu phản đối tăng cường trừng phạt đáp trả việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 3. Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần 9 phiếu ủng hộ để thông qua mà không có phiếu phủ quyết của một trong 5 thành viên thường trực là Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ.

"Kế hoạch của chúng tôi là tiếp tục thúc đẩy nghị quyết trong tháng này," bà Thomas-Greenfield nói về đề xuất nhóm họp Hội đồng Bảo an để bỏ phiếu.

Triều Tiên đã phải chịu các biện pháp trừng phạt của LHQ từ năm 2006 và Hội đồng Bảo an liên tục tăng cường trong những năm qua, nhằm cắt nguồn viện trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo các nhà giám sát trừng phạt độc lập của LHQ, Triều Tiên đã “né” thành công một số biện pháp trừng phạt. Hồi tháng 2, nhóm giám sát này cho biết các vụ tấn công mạng của Triều Tiên trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã giúp Bình Nhưỡng thu về hàng trăm triệu USD.