Mỹ “nhắm” thủ lĩnh Taliban tiếp theo bin Laden

Chia sẻ

KTĐT - Mohammed Omar, kẻ đang lẩn trốn ở Pakistan, từng lãnh đạo chính quyền Taliban ở Kabul từ năm 1996 cho đến tháng 10/2001.

KTĐT - Mohammed Omar, kẻ đang lẩn trốn ở Pakistan, từng lãnh đạo chính quyền Taliban ở Kabul từ năm 1996 cho đến tháng 10/2001. 
 
Ngày 6/5, Tướng Mỹ Richard Mills, người từng chỉ huy liên quân phương Tây ở khu vực Tây Nam Afghanistan, đã tiết lộ rằng thủ lĩnh tinh thần của phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban Mohammed Omar có thể là mục tiêu truy sát tiếp theo của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.
 
Trả lời phỏng vấn, Tướng Mills nói: "Nếu là Omar, chắc chắn tôi rất lo lắng."

Mohammed Omar, kẻ đang lẩn trốn ở Pakistan, từng lãnh đạo chính quyền Taliban ở Kabul từ năm 1996 cho đến tháng 10/2001.
 
Mohammed Omar cũng từng cho phép trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada tổ chức từ lãnh thổ Afghanistan các cuộc tấn công khủng bố trên toàn cầu, trong đó có vụ tấn công tại New York và Washington ngày 11/ 9/2001.
 
Sau khi Lầu Năm Góc bắt đầu tiến hành các hoạt động quân sự tại Afghanistan, Mohammed Omar đã trốn sang Pakistan.

Cùng ngày, trong một tuyên bố qua thư điện tử, phát ngôn viên của Taliban Tariq Ghazniwal nói rằng hành động sát hại thủ lĩnh Al-Qeada Osama bin Laden của lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ "tạo một động lực mới" cho cuộc chiến chống "những kẻ xâm lược" tại Afghanistan./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần