Myanmar - Sự khởi đầu suôn sẻ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ở Myanmar, tân Tổng thống Htin Kyaw đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, mở ra một thời mới ở quốc gia Đông Nam Á này.

Nói đến thời mới ở nước này vì lần đầu tiên kể từ năm 1962 đến nay, giới quân sự không còn trực tiếp hay gián tiếp nhiếp chính. Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi trở thành đảng cầm quyền sau thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, có được người của mình trên cương vị Tổng thống và thành lập Chính phủ mới.
Tân Tổng thống Htin Kyaw (trái) và bà Suu Kyi - Ảnh: EPA.
Tân Tổng thống Htin Kyaw (trái) và bà Suu Kyi - Ảnh: EPA.
Cho dù giới quân sự vẫn còn hiện diện không phải không đáng kể trong cả Quốc hội lẫn Chính phủ mới thì vẫn có thể nói được rằng, thời mới khởi đầu khá suôn sẻ. Giới quân sự nước này không để cho bà Aung San Suu Kyi trở thành Tổng thống mới, nhưng đã chuyển giao quyền lực hài hòa, đã không cản NLD thành lập Chính phủ mới với sự tham gia của bà Aung San Suu Kyi, và mới rồi còn cam kết sẽ hợp tác với NLD và Chính phủ mới trong thời kỳ mới. So với cách đây 26 năm, khi NLD và bà Aung San Suu Kyi thắng cử trong tổng tuyển cử nhưng không được giới quân sự để cho cầm quyền thì bây giờ khác nhau một trời một vực.

NLD và bà Aung San Suu Kyi đã phải đi chặng đường rất dài và phải vượt qua nhiều chông gai mới đến được quyền lực. Nhưng rồi đây, rất nhanh thôi, họ sẽ thấy việc cầm quyền không hề đơn giản và dễ dàng. Cử tri xứ này gửi gắm mong đợi quá nhiều và quá lớn vào NLD và bà Aung San Suu Kyi, giống như đầu tư toàn bộ lòng tin vào đảng cầm quyền mới, Chính phủ mới và bà Aung San Suu Kyi. Họ sẽ nhanh chóng thất vọng nếu Chính phủ mới và bà Aung San Suu Kyi không nhanh chóng đưa lại những thành tựu cầm quyền giúp đất nước này thay đổi cơ bản. Không loại trừ khả năng giới quân sự nước này chờ kịch bản ấy xảy ra. Đó chính là mặt trái của quyền lực mà NLD và bà Aung San Suu Kyi giờ có được.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần