Năm 2011: Kinh tế châu Á tăng trưởng chậm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đó là nhận định trong bản báo cáo "Triển vọng phát triển châu Á" vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố. Báo cáo cho rằng, châu Á sẽ tăng trưởng vững vàng trong 2 năm tới, nhưng với tốc độ chậm hơn so với 2010.

KTĐT - Đó là nhận định trong bản báo cáo "Triển vọng phát triển châu Á" vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố. Báo cáo cho rằng, châu Á sẽ tăng trưởng vững vàng trong 2 năm tới, nhưng với tốc độ chậm hơn so với 2010.

Tăng trưởng 7,8%


Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á cho biết, tăng trưởng của khu vực châu Á, ngoại trừ Nhật là 7,8% trong năm 2011 và 7,7% trong năm 2012, thấp hơn tốc độ 9% của năm 2010, thời điểm các nền kinh tế ở châu lục này vươn lên mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bản báo cáo này công bố vào thời điểm nước Nhật hứng chịu thảm họa kép động đất sóng thần và bây giờ là khủng hoảng hạt nhân. Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại rằng, sau thảm họa này không chỉ riêng kinh tế Nhật bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng dây chuyền đến nhiều quốc gia khác.


Các nước mới nổi của châu Á có thể bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi vì các nước này có sự liên kết thương mại mạnh mẽ với Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Changyong Rhee, chuyên gia kinh tế của ADB nhận định rằng, thảm họa động đất, sóng thần vừa xảy ra ở Nhật đã gây ra một số tác động tiêu cực về giao thương trong thời gian ngắn, nhưng về lâu về dài, biến cố này chỉ có tác động rất nhỏ lên cả khu vực.


Trung Quốc và Ấn Độ vẫn được đánh giá là hai nền kinh tế dẫn đầu quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu và khu vực, dù tốc độ tăng trưởng cũng đã chậm lại. ADB nhận định kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 9,6% trong năm nay, còn Ấn Độ dự kiến tăng 8,2%. ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á sẽ chậm lại trong năm nay khoảng 5,5% so với 7,8% của năm 2010. Indonesia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực này với khoảng 6,4%, Thái Lan tăng trưởng 4,0%, Malaysia tăng trưởng 5,5%, Philippines tăng trưởng 5%, còn kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2011...


Ưu tiên chống lạm phát


Theo nhận định của chuyên gia Rhee, lạm phát là thử thách cam go mà các nước châu Á phải đối phó và đây là vấn đề nên được ưu tiên giải quyết hàng đầu. Lạm phát sẽ khiến chính quyền các nước trong khu vực phải đau đầu khi căng thẳng về địa chính trị ở Trung Đông và cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật làm giá dầu có thể tăng cao nữa. Lạm phát ở 45 nền kinh tế châu Á được nghiên cứu trong báo cáo của ADB dự kiến sẽ tăng 5,3% trong năm 2011 so với con số 4,4% vào năm trước.


Tình trạng lạm phát hiện đang là nỗi lo của rất nhiều nước châu Á. Tại Hàn Quốc, chỉ số giá tiêu dùng hiện tăng 4,7% so với năm trước, nhanh hơn tỷ lệ 4,5% trong tháng 2. Đó là mức tăng kỷ lục nhất trong vòng 29 tháng qua.


Dưới sức ép của lạm phát, nhiều quốc gia đã thực hiện các biện pháp giảm đà leo thang giá tiêu dùng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lần thứ haităng lãi suất kể từ đầu năm 2011 và lần thứ tư kể từ năm 2010 đến nay. Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc cũng đã thực thi các biện pháp tăng lãi suất nhằm bình ổn thị trường tiêu dùng trong nước.