Nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống của người dân thủ đô Cairo

Chia sẻ

KTĐT - Đây là đợt nắng nóng dữ dội nhất kể từ bảy năm qua. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, nhiệt độ sẽ còn tăng trong những ngày tới. Người già và trẻ em là những người dễ bị ảnh hưởng nhất.

KTĐT - Đây là đợt nắng nóng dữ dội nhất kể từ bảy năm qua. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, nhiệt độ sẽ còn tăng trong những ngày tới. Người già và trẻ em là những người dễ bị ảnh hưởng nhất.

Từ nhiều tuần qua, nắng nóng đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân thủ đô Cairo. Cơ quan khí tượng cho biết, nhiệt độ ngoài trời đã lên tới 50 độ C, đồng thời đưa ra cảnh báo, mọi người không nên đi ra ngoài từ 13 giờ đến 16 giờ để tránh nóng.

Đây là đợt nắng nóng dữ dội nhất kể từ bảy năm qua. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, nhiệt độ sẽ còn tăng trong những ngày tới. Người già và trẻ em là những người dễ bị ảnh hưởng nhất.

Trong những ngày này, đường phố tại thủ đô Cairo từ 12 giờ đến 16 giờ vắng vẻ hơn so với bình thường. Rất ít người dám ló mặt ra ngoài, nhất là khi học sinh và sinh viên đang trong giai đoạn nghỉ hè.

Cairo trông giống như một thành phố ma về ban ngày nhưng lại rất nhộn nhịp khi mặt trời lặn. Vào buổi tối, thay vì ở nhà, mọi người đổ ra đường để hưởng không khí mát mẻ hơn bên bờ sông Nil. Những người khá giả hơn thì đi vòng quanh thành phố trong những chiếc ôtô có máy điều hòa hoặc đi ra biển.

Nắng nóng đã làm đảo lộn nhiều thứ. Lần đầu tiên, các quan chức đã kêu gọi các giáo sỹ Hồi giáo cắt ngắn những buổi giảng đạo tại các đền thờ. Buổi cầu nguyện vào ngày thứ sáu không được kéo dài quá 30 phút trong đợt nắng nóng này.

Bộ trưởng Điện lực Ai Cập Hassan Younes vừa mới thông báo, lượng tiêu thụ điện đã tăng nhanh vì người dân sử dụng điều hòa nhiệt độ quá nhiều. Lượng điện sử dụng trong tháng Sáu đã tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Younes cũng đã kêu gọi người dân sử dụng điện một cách hợp lý.

Tình trạng cắt điện cũng đã diễn ra tại một số khu vực ở thủ đô Cairo vì quá tải, một điều chưa từng có từ trước đến nay.

Tuy nhiên, bất hạnh của người này nhưng lại là hạnh phúc của người khác. Cái nóng đã giúp cho một số người làm giàu. Đó là những người kinh doanh dịch vụ chống nóng.

Sau khi mặt trời lặn, khi mà sức nóng đã giảm đi thì đó là lúc mọi người đổ ra đường đi chơi. Các quán bar, càphê chật ních người. Những đồ uống mát lạnh, những cốc trà bạc hà được mọi người dùng nhiều.

Những cửa hàng bán đồ uống sinh tố cũng rất đông khách. Ông Sobhi, chủ một cửa hàng nói: "Mùa hè nào, tôi cũng làm việc liên tục từ lúc mặt trời lặn cho đến gần sáng. Nhưng năm nay, lượng khách tăng gấp đôi vì thời tiết quá nóng".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần