NATO, Liên Hợp quốc lên tiếng về chiến dịch quân sự tại Idlib

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) kêu gọi Nga và Syria ngừng các chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 28/2 nói rằng các cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào phiến quân tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria, đã khiến hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng là một trong những bước đi đáng báo động nhất của cuộc nội chiến kéo dài 9 năm tại nước Cộng hòa Trung Đông.
 Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. 

Tại phiên họp khẩn về tình hình chiến sự leo thang ở Idlib hôm 28/2, hầu hết các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi kêu gọi Nga và Syria ngừng các chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib.
Phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên được tiến hành sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng sau đợt không kích của quân đội chính phủ Syria do Nga hỗ trợ tấn công lực lượng phiến quân tại phía tây bắc Syria.
Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga ngay lập tức dừng các cuộc không kích, và hối thúc tất cả các lực lượng liên quan tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào năm 2018”.
Đại sứ Craft kêu gọi Tổng thư ký Guterres nỗ lực bằng mọi giá để đạt được lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria, đồng thời nhấn mạnh LHQ cần đóng vai trò tích cực đế tránh leo thang căng thẳng tại khu vực này.
Trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng thư ký Guterres kêu gọi các bên tại Syria thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức trước khi các cuộc giao tranh vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi đó, cùng ngày Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, Jens Stoltenberg cũng kêu gọi Nga và Syria ngừng các chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib.
Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp các Đại sứ thành viên NATO do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã lên án các cuộc không kích mà tổ chức này gọi là “bừa bãi” của Nga và Syria nhằm vào các mục tiêu dân sự, kêu gọi 2 quốc gia này nên tôn trọng luật pháp quốc tế.
“NATO lên án các cuộc không kích liên tụccủa chính phủ Syria và Nga tại tỉnh Idlib. Tôi kêu gọi hai quốc gia này ngừng tấn công, tôn trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ các nỗ lực LHQ cho một giải pháp hòa bình. Tình hình căng thẳng và nguy hiểm hiện nay cần phải hạ nhiệt. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ trở lại tuân thủ ngay lập tức lệnh ngừng bắn mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được năm 2018 để tránh làm tồi tệ thêm tình hình nhân đạo tại khu vực này”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.
 Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, Jens Stoltenberg. 
Các tuyên bố của lãnh đạo LHQ và người đứng đầu Tổ chức NATO được đưa ra trong bối cảnh đã có hơn 30 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ mới bị quân đội chính phủ Syria không kích thiệt mạng tại chiến trường Tây Bắc quốc gia Trung Đông này. Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các nước châu Âu rằng, nước này sẽ mở cửa biên giới để người di cư ồ ạt vào châu Âu nếu binh sĩ nước này tiếp tục bị giết hại tại Syria.
Từ lâu chính phủ Syria luôn khẳng định, nước này có quyền giải phóng mọi khu vực thuộc lãnh thổ quốc gia này  từ tay lực lượng phiến quân và khủng bố. Nga – quốc gia hậu thuẫn chính phủ Syria cũng ủng hộ quan điểm này; khi cho rằng, mọi vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền Syria cuối cùng phải trở lại quyền kiểm soát của chính phủ Syria.
Liên quan đến các cáo buộc không kích vào các cơ sở dân sư, phía Nga và chính phủ Syria trước đó đã chỉ ra rằng, các phần tử khủng bố đang lợi dụng dân thường và các cơ sở dân sự làm lá chắn sống nhằm ngăn đà tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của quân nổi dậy Idlib./.