Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga - Azerbaijan cam kết "tương tác đồng minh"

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 22/2 đã cam kết làm sâu sắc hơn các mối quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự giữa các nước và nỗ lực thực hiện các thỏa thuận Armenia - Azerbaijan do Moscow làm trung gian.

Hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung về hợp tác song phương trong cuộc hội đàm kéo dài 4 giờ được tổ chức tại Điện Kremlin.

"Liên bang Nga và Cộng hòa Azerbaijan xây dựng quan hệ trên cơ sở tương tác đồng minh, tôn trọng lẫn nhau đối với độc lập, chủ quyền nhà nước, toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm biên giới của hai quốc gia" - tuyên bố có viết.

Tuyên bố cũng nêu rõ, Nga - Azerbaijan sẽ không chỉ tăng cường hợp tác quân sự mà còn có thể "xem xét khả năng cung cấp hỗ trợ quân sự cho nhau".

"Các bên kiềm chế mọi hành động, bao gồm cả những hành động được thực hiện thông qua các quốc gia thứ 3, nhằm chống lại nhau" - tài liệu 7 trang cho biết.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Azerbaijan Aliyev nói: "Tuyên bố này đưa mối quan hệ của hai nước lên tầm đồng minh".

Tương tự, Tổng thống Nga Putin cũng nhấn mạnh tính chất "chiến lược" của tuyên bố chung. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông và Tổng thống Aliyev cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện các thỏa thuận do Nga làm trung gian về việc mở các kết nối kinh tế và giao thông giữa Azerbaijan và Armenia, cũng như phân định biên giới dài hạn giữa hai nước.

Armenia trong nhiều thập kỷ là đồng minh chính trong khu vực của Nga. Sự phụ thuộc của nước này vào Moscow về quốc phòng và an ninh ngày càng sâu sắc hơn sau cuộc xung đột quân sự với Azerbaijan kéo dài 6 tuần vào năm 2020.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
EU và Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

EU và Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

27 Jan, 10:53 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận được hoàn tất trong bối cảnh cả EU lẫn Ấn Độ đều đang tìm cách giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách thuế quan mạnh tay.

Diễn đàn Tài chính Châu Á 2026 bàn hướng đi mới của tài chính khu vực

Diễn đàn Tài chính Châu Á 2026 bàn hướng đi mới của tài chính khu vực

27 Jan, 03:39 PM

Kinhtedothi - Diễn đàn Tài chính Châu Á (Asian Financial Forum AFF) 2026 diễn ra trong hai ngày 26-27/01, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo tài chính và tổ chức quốc tế nhằm thảo luận những thách thức và ưu tiên chiến lược của tài chính châu Á trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.

Điểm tin 27/1: Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

Điểm tin 27/1: Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

27 Jan, 02:44 PM

Kinhtedothi - Gaza có lối ra sau hơn một năm phong tỏa; Ukraine mở rộng điều tra tham nhũng trong quốc hội; Đức yêu cầu ông Trump xin lỗi vì phát ngôn về NATO; Iran đặt quân đội trong trạng thái cảnh giác cao; Kenya tái mở hồ sơ truy tố thủ lĩnh giáo phái liên quan hàng loạt cái chết; Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ