Nga - Azerbaijan cam kết "tương tác đồng minh"

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 22/2 đã cam kết làm sâu sắc hơn các mối quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự giữa các nước và nỗ lực thực hiện các thỏa thuận Armenia - Azerbaijan do Moscow làm trung gian.

Hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung về hợp tác song phương trong cuộc hội đàm kéo dài 4 giờ được tổ chức tại Điện Kremlin.

"Liên bang Nga và Cộng hòa Azerbaijan xây dựng quan hệ trên cơ sở tương tác đồng minh, tôn trọng lẫn nhau đối với độc lập, chủ quyền nhà nước, toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm biên giới của hai quốc gia" - tuyên bố có viết.

Tuyên bố cũng nêu rõ, Nga - Azerbaijan sẽ không chỉ tăng cường hợp tác quân sự mà còn có thể "xem xét khả năng cung cấp hỗ trợ quân sự cho nhau".

"Các bên kiềm chế mọi hành động, bao gồm cả những hành động được thực hiện thông qua các quốc gia thứ 3, nhằm chống lại nhau" - tài liệu 7 trang cho biết.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Azerbaijan Aliyev nói: "Tuyên bố này đưa mối quan hệ của hai nước lên tầm đồng minh".

Tương tự, Tổng thống Nga Putin cũng nhấn mạnh tính chất "chiến lược" của tuyên bố chung. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông và Tổng thống Aliyev cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện các thỏa thuận do Nga làm trung gian về việc mở các kết nối kinh tế và giao thông giữa Azerbaijan và Armenia, cũng như phân định biên giới dài hạn giữa hai nước.

Armenia trong nhiều thập kỷ là đồng minh chính trong khu vực của Nga. Sự phụ thuộc của nước này vào Moscow về quốc phòng và an ninh ngày càng sâu sắc hơn sau cuộc xung đột quân sự với Azerbaijan kéo dài 6 tuần vào năm 2020.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần