Nga cảnh báo Ukraine đối mặt “ngày phán xét” nếu tấn công Crimea

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 17/7, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ ngay lập tức đối mặt với “ngày phán xét".

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

Phát biểu tại cuộc gặp với các cựu chiến binh Thế chiến II ở thành phố Volgograd, phía nam nước Nga, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev nói rằng một số bên đã đưa ra những tuyên bố đe dọa Moscow, “với các cuộc tấn công vào Crimea và hơn thế nữa”. Ông Medvedev khẳng định Ukraine rõ ràng sẽ đối mặt với hậu quả nếu hành động như vậy.

“Nếu bất cứ điều gì tương tự xảy ra, họ sẽ ngay lập tức đối mặt với ngày phán xét. Họ sẽ không thể né tránh được hậu quả này. Tuy nhiên, hiện họ vẫn tiếp tục kích động tình hình chung bằng những tuyên bố tương tự," Tass dẫn dẫn lời ông Medvedev cho hay.

Cũng trong bài phát biểu tại Volgograd, ông Medvedev nhấn mạnh Nga không thể bỏ qua các mối đe dọa đến từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi nhìn từ những bài học trong quá khứ.

Theo phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, các quốc gia cung cấp vũ khí và tiền cho Ukraine cuối cùng sẽ thấy Moscow đạt được mục tiêu trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” trong bất kỳ trường hợp nào.

Tuyên bố trên được ông Medvedev đưa ra một ngày sau khi Ukraine cảnh báo tấn công Crimea bằng vũ khí do Mỹ cung cấp.

"Hiện nay, bán đảo Crimea đã trở thành một trung tâm vận chuyển tất cả trang thiết bị và vũ khí từ Nga về phía nam Ukraine. Một trung tâm khí tài, đạn dược và thiết bị quân sự được tập trung ở Crimea, sau đó được chuyển đi để cung cấp cho lực lượng Nga," ông Vadim Skibitskiy, người phát ngôn Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết hôm 16/7 khi được hỏi liệu Ukraine có thể sử dụng các hệ thống rocket phóng loạt M142 HIMARS và M270 do Mỹ sản xuất để tấn công Crimea hay không.

Ông Skibitskiy tuyên bố Kiev cũng đang tìm cách tấn công các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Nga đóng tại Crimea. "Các tàu chiến (Nga) đang được sử dụng để phóng tên lửa hành trình, do vậy nằm trong số các mục tiêu bị tấn công để đảm bảo an toàn cho người dân, cho các cơ sở của chúng tôi và cho cả Ukraine nói chung," ông Skibitskiy nói thêm.

Trước đó, hôm 15/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo Kiev đã nhận các hệ thống rocket phóng loạt M270 đầu tiên. Ông Reznikov khẳng định "M270 và HIMARS sẽ là một cặp hoàn hảo trên chiến trường," song không nêu rõ quốc gia nào đã viện trợ vũ khí hạng nặng này cho Ukraine cũng như liệu các tổ hợp này đã được đưa ra chiến tuyến hay chưa.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Crimea có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt đối với Nga vì khu vực này có trụ sở của Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol.