Nga cáo buộc Kiev tấn công Điện Kremlin, chấm dứt đàm phán chiến tranh

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Kremlin gọi hành động của Kiev là "một hành động khủng bố có kế hoạch, mưu sát Tổng thống Nga".

Theo RT, trong thông báo được đăng tải hôm 3/5, Văn phòng Tổng thống Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã chặn đứng "một vụ tấn công khủng bố" nhằm vào Điện Kremlin.

Điện Kremlin gọi hành động của Kiev là một hành động khủng bố có kế hoạch. Nguồn: Tass
Điện Kremlin gọi hành động của Kiev là một hành động khủng bố có kế hoạch. Nguồn: Tass

Theo đó, giới chức Nga cáo buộc Ukraine đã dùng 2 máy bay không người lái (UAV) cảm tử tấn công dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin với mục tiêu "ám sát Tổng thống Nga".

Điện Kremlin gọi hành động của Kiev là "một hành động khủng bố có kế hoạch, mưu sát Tổng thống Nga".

Trong thông báo trên, Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, Moscow có quyền thực hiện các biện pháp trả đũa "ở đâu và khi nào thấy cần thiết".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Putin không có mặt tại khu vực vào thời điểm xảy ra sự việc. Giới chức Nga cho biết lịch làm việc của ông Putin vẫn duy trì bình thường và không có người bị thương trong sự việc.

Ngay sau vụ việc, chính quyền Moscow hôm 3/5 đã ban hành nghị định cấm tất cả các phương tiện bay không người lái bay qua thành phố, ngoại trừ những phương tiện cần thiết cho nhu cầu của quốc gia.

Thông báo của Văn phòng thủ đô Moscow nêu rõ: "Văn bản này quy định thứ tự cấp giấy phép cho các chuyến bay của máy bay không người lái trong thành phố. Những giấy phép như vậy giờ đây sẽ chỉ được cấp cho nhu cầu của chính phủ".

Cùng ngày, RT đưa tin, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin kêu gọi Moscow sử dụng bất kỳ vũ khí cần thiết nào để loại bỏ chính quyền Kiev.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: RT
Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: RT

"Hành động khủng bố nhằm vào Tổng thống Putin là cuộc tấn công vào nước Nga" - ông Volodin viết trên kênh Telegram.

Theo Chủ tịch Hạ viện Nga, Tổng thống  Volodymyr Zelensky, người ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công khủng bố, hiện đã đứng cùng hàng ngũ với những kẻ khủng bố quốc tế. Ông Volodin cho rằng chính quyền Kiev cũng nguy hiểm như các nhóm khủng bố Al-Qaeda và IS.

Nghị sĩ Nga cũng cáo buộc Ukraine "đe dọa an ninh của Nga, châu Âu và toàn thế giới". Đồng thời, ông khẳng định các nước phương Tây bơm vũ khí cho Ukraine là "các bên đồng phạm trực tiếp" với những hành động khủng bố.

Ông Volodin tuyên bố sẽ "không có cuộc đàm phán nào với chính quyền Tổng thống Zelensky" sau cuộc tấn công nhằm vào Điện Kremlin và khẳng định các nghị sĩ Nga sẽ "yêu cầu sử dụng vũ khí có khả năng ngăn chặn cũng như phá hủy chính quyền Kiev".

Các tuyên bố trên được Moscow đưa ra sau cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào Điện Kremlin mà Nga cáo buộc do Ukraine thực hiện sáng 3/5.

Phản ứng trước vụ việc, Tổng thống Volodymyr Zelensky bác cáo buộc của Nga rằng chính phủ Ukraine tổ chức cuộc tấn công UAV vào Điện Kremlin.

“Chúng tôi không tấn công ông Putin hay Moscow. Chúng tôi đang chiến đấu để bảo vệ các ngôi làng và thành phố của mình” – ông Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Helsinki, sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Iceland, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển.

Thư ký báo chí Tổng thống Zelensky, ông Sergey Nikiforov cũng cho biết: “Chúng tôi không có thông tin gì về cái gọi là các cuộc tấn công ban đêm bằng máy bay không người lái”. Ông tuyên bố Ukraine tập trung vào việc “giải phóng lãnh thổ của chính mình, không tấn công các quốc gia khác".

Trong một diễn biến liên quan, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 3/5 nói với các phóng viên rằng Mỹ “không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của mình”. 

Theo RT, các lực lượng Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga kể từ Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng vào tháng 2/2022.

Giới chức Mỹ nhiều lần khẳng định “không khuyến khích cũng như không cho phép” các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga. Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh lại quan điểm này sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở quân sự Nga hồi tháng 12/2022.

Tuy nhiên, Ukraine được cho là có thể sử dụng một số vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga. “Rõ ràng kế hoạch sử dụng vũ khí như thế nào là quyết định của phía Ukraine” - Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder từng nói với các phóng viên vào tháng 2.

Mỹ cũng đã cung cấp cho Ukraine hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và cho phép Kiev sử dụng những loại vũ khí hiện đại này tấn công bán đảo Crimea, vốn được sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần