Nga giải thích lý do trục xuất Phó Đại sứ Mỹ tại Moscow

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra tuyên bố giải thích quyết định trục xuất Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow Bart Gorman.

Tass đưa tin, người phát ngôn Zakharova cho biết Nga yêu cầu Phó Đại sứ Mỹ Bartle Gorman rời khỏi Moscow để đáp lại hành động Washington trục xuất một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Tuy nhiên, bà Zakharova lưu ý rằng đây chỉ là câu trả lời nghiêm khắc trước "quyết định trục xuất vô lý" đối với Tham tán Đại sứ quán Nga tại Washington, bất chấp tư cách là một quan chức hàng đầu của cơ quan đại diện ngoại giao Nga.

Bên cạnh đó, theo quan chức ngoại giao Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bỏ qua đề nghị của Moscow về việc kéo dài thời gian lưu trú của nhà ngoại giao này ít nhất cho đến khi có sự xuất hiện của "người thay thế". Điều này khiến tình trạng thiếu hụt nhân sự tại Đại sứ quán Nga ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng việc Nga đưa ra tuyên bố giải thích là vì có một số cáo buộc từ các phương tiện truyền thông cho rằng đây là bước đi leo thang có chủ ý của Moscow.

Trước đó cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow cho biết, Nga đã trục xuất Phó Đại sứ Bartle Gorman.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố toàn bộ nội dung văn bản phúc đáp đối với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về nội dung dự thảo Hiệp ước giữa Moscow với Washington và NATO liên quan đến đảm bảo an ninh.

Trong văn bản này, Nga khẳng định phía Mỹ đã không đưa ra phản ứng mang tính xây dựng đối với các yếu tố cơ bản của dự thảo hiệp ước do Moscow chuẩn bị về đảm bảo an ninh.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong trường hợp phía Mỹ không sẵn sàng nhất trí về những cam kết chắc chắn và mang tính ràng buộc pháp lý để đảm bảo an ninh của Moscow, Nga sẽ buộc phải đáp trả, trong đó có khả năng triển khai các biện pháp quân sự-kỹ thuật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần