Nga không đóng cửa biên giới sau thiết quân luật ở 4 vùng mới sáp nhập

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi -  Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin ban hành lệnh thiết quân luật ở 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập.

Nga sẽ không đóng cửa biên giới sau thiết quân luật ở 4 vùng mới sáp nhập. Ảnh: Sputnik
Nga sẽ không đóng cửa biên giới sau thiết quân luật ở 4 vùng mới sáp nhập. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 19/10 cho biết, hiện tại Nga không có kế hoạch hạn chế việc đi lại của người dân qua biên giới. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin ban hành lệnh thiết quân luật ở 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập.

Trả lời hãng tin RIA Novosti ngày 19/10 khi được hỏi liệu chính phủ có đóng cửa biên giới hay không, người phát ngôn Điện Kremlin nói: “Không, [chúng tôi] không có kế hoạch”.

Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh liên bang Nga, Tổng thống Putin đã công bố quyết định áp đặt thiết quân luật ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), tỉnh Kherson và Zaporozhye bắt đầu từ nửa đêm 20/10.

Cuối tháng 9, các chính quyền thân Nga ở 4 vùng lãnh thổ nêu trên đã tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập Nga. Đa số người dân ở cả 4 khu vực đã bỏ phiếu ủng hộ động thái này.

Theo ông Putin, sẽ không có nhiều thay đối với các khu vực này, vì thiết quân luật đã được áp đặt khi họ sáp nhập vào Nga. Văn bản được ký ngày 19/10 chỉ cung cấp cơ sở pháp lý cho việc thiết quân luật, hiện giờ thuộc chủ quyền của Nga.

Sắc lệnh này được căn cứ vào các quy định trong Hiến pháp Nga và luật liên bang "Về thiết quân luật" năm 2002.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh đưa ra các mức độ phản ứng khác nhau liên quan đến việc tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Mức tối đa là thiết quân luật, được đưa ra ở 4 khu vực mới của Nga, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. Mức phản ứng trung bình được đưa ra với các khu vực giáp ranh với 4 vùng này, gồm Crimea, Krasnodar, Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk, Rostov và Sevastopol.