Nga nói Mỹ "trực tiếp" tham gia vào chiến sự Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Động thái này liên quan tới bình luận của quan chức Ukraine về việc Kiev sử dụng hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất. 

Nga hôm 2/8 cáo buộc Mỹ tham gia trực tiếp vào cuộc chiến Ukraine. 

Động thái này liên quan tới bình luận của Vadym Skibitsky, Phó cục trưởng Cục tình báo quân sự Ukraine, liên quan đến việc Kiev sử dụng hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất. 

Chia sẻ với tờ Telegraph của Anh, ông Skibitsky cho biết,  đã có cuộc tham vấn giữa các quan chức tình báo Mỹ và Ukraine trước khi các cuộc tấn công xảy ra và Washington có quyền phủ quyết hiệu quả đối với các mục tiêu đã định. 

Các quân nhân Ukraine bắn một khẩu lựu pháo M777 vào một vị trí trên chiến tuyến, trong bỗi cảnh cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp diễn. Ảnh: Reuters
Các quân nhân Ukraine bắn một khẩu lựu pháo M777 vào một vị trí trên chiến tuyến, trong bỗi cảnh cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp diễn. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga, đứng đầu là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, cho biết cuộc phỏng vấn cho thấy Washington đang vướng vào cuộc xung đột mặc dù nhiều lần khẳng định rằng họ đang hạn chế vai trò đối với nguồn cung cấp vũ khí vì không muốn đối đầu trực diện với Moscow. 

"Tất cả những điều này không thể phủ nhận chứng minh rằng Washington, trái với tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine," Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

"Chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa được Kiev phê duyệt vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự ở các khu vực đông dân của Donbas và các khu vực khác, dẫn đến cái chết hàng loạt của dân thường."

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã phủ nhận tuyên bố của Moscow rằng Nga đã phá hủy 6 chiếc HIMARS do Mỹ sản xuất kể từ khi chiến sự ở Ukraine bắt đầu vào ngày 24/2. Nga thường xuyên tuyên bố họ đã bắn trúng HIMARS nhưng vẫn chưa đưa ra bằng chứng. 

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga thực hiện các cuộc tấn công tên lửa  vào các mục tiêu dân sự gần như hàng ngày. Cả hai bên đều phủ nhận việc cố tình nhắm vào dân thường.

Một nhà ngoại giao Nga cho biết tại Liên Hợp Quốc rằng cuộc xung đột ở Ukraine không đảm bảo việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng Moscow có thể quyết định sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình để đáp trả "sự xâm lược trực tiếp" của các nước NATO về chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tại một hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhà ngoại giao Alexander Trofimov từ Cục kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường đe dọa sự tồn tại của nhà nước Nga.