Nga: Phương Tây có thể “tự bắn vào chân mình” vì áp trừng phạt chống Moscow

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Nebenzya cáo buộc phương Tây đang "thổi bùng ngọn lửa chiến tranh ủy nhiệm" với Nga ở Ukraine và gây ảnh hưởng tới các quốc gia đang phát triển khác.

ại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. Ảnh: AFP
ại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. Ảnh: AFP

Tass đưa tin, tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về xung đột và an ninh lương thực hôm 19/5, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya chỉ trích phương Tây đang thực hiện các nỗ lực nhằm "phá vỡ xương sống của nền kinh tế Nga".

"Sự thật là quý vị đã cuốn theo những nỗ lực không hiệu quả nhằm cô lập Nga, phá vỡ xương sống của nền kinh tế Nga cũng như cô lập Moscow," ông Nebenzya cho hay.

Đại diện Nga tại LHQ cũng nhấn mạnh "những hậu quả không thể tránh khỏi" với nền kinh tế của các nước phương Tây khi áp biện pháp trừng phạt chống Moscow.

“Tôi tin rằng chính nền kinh tế của các quốc gia phương Tây cũng sẽ gánh hậu quả từ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Nga. Chúng tôi không thể làm gì trước nguyện vọng tự bắn vào chân mình của quý vị, thậm chí là cả hai chân. Quý vị sẽ phải trả lời về những hậu quả của chính sách này (trừng phạt Nga) trước thị trường nội địa của quý vị, trước khi đối mặt với người đóng thuế và cử tri của quý vị," ông Nebenzya cảnh báo.

Ông Nebenzya đồng thời cáo buộc phương Tây đang "thổi bùng ngọn lửa chiến tranh ủy nhiệm" với Nga ở Ukraine và gây ảnh hưởng tới các quốc gia đang phát triển khác, khiến họ đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói.

Đặc phái viên Nga cũng cáo buộc Ukraine đang từ chối hợp tác nhằm tạo ra một lối đi an toàn cho tàu thuyền ra khỏi Biển Đen dù Nga đã đề xuất về phương án này. Theo ông Nebenzya, nếu vấn đề không được giải quyết, hoạt động vận chuyển ngũ cốc của Ukraine bằng đường biển sẽ trở nên bất khả thi và điều này có thể sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ông Nebenzia lưu ý thêm rằng Nga nghi ngờ Ukraine đang chuyển ngũ cốc tới châu Âu để đổi lấy sự hỗ trợ quân sự trong cuộc xung đột quân sự hiện tại. "Ngũ cốc đang được đưa khỏi Ukraine bằng đường sắt và sử dụng các xà lan trên sông Danube nhưng đâu là nơi chúng sẽ được chuyển tới? Chúng tôi có lý do để nghi ngờ rằng số ngũ cốc này không được sử dụng để cung cấp cho những người đang bị đói ở bán cầu Nam mà được dự trữ trong những kho ngũ cốc của một số nước châu Âu. Chúng tôi hiểu rõ về điều đó, Ukraine đang trả cho những đợt vận chuyển vũ khí từ phương Tây theo cách này," hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của ông Nebenzia tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 19/5.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết những tuyên bố cáo buộc Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ở các cảng ở Biển Đen chỉ là "những suy đoán".

"Việc cáo buộc Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc Ukraine ở các cảng ở Biển Đen và đổ lỗi cho Nga về sự thâm hụt trong thị trường ngũ cốc chỉ là những suy đoán" - bà Zakharova nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, Nga sẽ tiếp tục xuất khẩu lượng thực và hoàn thành các nghĩa vụ của mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần