Nga thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Nga đã bàn giao cho Đại sứ quán Mỹ tại Moscow công hàm với danh sách các nhân viên ngoại giao bị trục xuất vì "các hành động không thân thiện” của Washington.

Theo RT, trong tuyên bố đưa ra ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cơ quan này đã triệu tập "một nhà ngoại giao cấp cao của phái bộ ngoại giao Mỹ ở Moscow" và trao "một công hàm gồm danh sách các nhân viên ngoại giao Mỹ bị trục xuất" do "không được chào đón".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, đây là động thái đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi phái bộ của Moscow tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York. "Phía Mỹ đã được thông báo rằng bất kỳ hành động nào của Mỹ chống lại Nga sẽ nhận được phản ứng dứt khoát và thích đáng," tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, vào ngày 28/2, Mỹ đã ra lệnh trục xuất 12 nhà ngoại giao làm việc tại phái bộ của Nga tại LHQ. Phía Washington nói rằng những nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã "tham gia vào các hoạt động gián điệp gây tổn hại cho an ninh quốc gia của Mỹ". 

Thông báo được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Mỹ trục xuất nhà ngoại giao cấp cao thứ hai tại Đại sứ quán Nga ở Washington, ông Sergey Trepelkov. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng động thái này nhằm đáp trả việc Nga trục xuất "vô cớ" nhà ngoại giao khỏi Đđại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Mỹ đã trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ vào cuối năm ngoái. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vào thời điểm đó nói rằng đại sứ quán gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân sự nghiêm trọng. Trước đó, Nga có gần 200 nhà ngoại giao làm việc tại Mỹ, trong đó có phái bộ của Moscow tại Liên Hợp Quốc.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột quân sự tại Ukraine. Để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt với Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/3 thông báo đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan để trao công hàm phản đối việc Tổng thống Joe Biden sử dụng những ngôn từ nặng nề đối với người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi chỉ trích chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các bình luận của Tổng thống Biden "đặt quan hệ Nga - Mỹ trên bờ vực sụp đổ" và cảnh báo các hành động thù địch chống lại Nga sẽ bị đáp trả bằng sự phản kháng dứt khoát và kiên quyết".