Nga tiếp tục tấn công tên lửa Kiev, ra điều kiện để đàm phán với Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nga trở lại không kích tên lửa vào Kiev sau gần một tháng, nhằm chính xác vào hàng loạt mục tiêu của quân đội Ukrain tại Chernihiv, Zhytomyr và Lviv.

4 vụ nổ lớn đã được ghi nhận vào sáng 26/6, làm rung chuyển thủ đô Kiev.  Ảnh: AP
4 vụ nổ lớn đã được ghi nhận vào sáng 26/6, làm rung chuyển thủ đô Kiev.  Ảnh: AP

Theo Aljazeera, vào sáng sớm ngày 26/6, bốn vụ nổ lớn đã được nghe ở thủ đô Kiev của Ukraine. Lực lượng Nga đã không tấn công Kiev trong gần 3 tuần trước đó.

Sau các vụ nổ, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nói rằng tên lửa Nga đã bắn trúng một tòa nhà chung cư, khiến 2 người bị thương và một số người khác còn trong đống đổ nát.

"Nga lại tấn công tên lửa Kiev. Tên lửa đã phá hủy một tòa chung cư và một trường mẫu giáo," Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết khi thông báo vụ tấn công khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Theo người phát ngôn của Không quân Ukrain, các máy bay ném bom của Nga đã phóng tổng cộng 4-6 tên lửa tầm xa từ khu vực Astrakhan cách xa 1.000km nhằm vào Kiev.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 26/6 cho hay, trong vòng 24 giờ qua, Nga đã phóng tổng cộng 62 tên lửa, nhưng các hệ thống phòng thủ của Ukraine chỉ bắn hạ thành công một phần trong số đó.

Theo giới chức Ukraine, Nga cũng tiến hành các đợt không kích vào trung tâm thành phố Cherkasy trong tuần qua. Trước đó, Cherkasy gần như không bị ảnh hưởng bởi các đợt tấn công kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này hôm 26/6 xác nhận đã sử dụng vũ khí chính xác cao để tấn công các trung tâm huấn luyện quân sự của Ukraine ở vùng Chernihiv, Zhytomyr và Lviv.

Nga dồn dập tấn công các mục tiêu trên khắp Ukraine trong bối cảnh xung đột ở chiến trường miền Đông đang ở giai đoạn quyết định. Nga đang giành ưu thế ở vùng Donbass và có thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này trong vài tuần tới.

Trong một diễn biến liên quan, Tass đưa tin Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko hôm 26/6 nhấn mạnh, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine cần được tiến hành dựa trên những điều kiện mà phía Moscow công bố trước, đồng thời xét đến tình hình thực tế.

"Đàm phán phải dựa vào các điều kiện thực tế. Phía Ukraine hiểu rõ điều này vì chúng tôi đã công bố rõ ràng mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt. Tất nhiên, Nga sẽ không bao giờ đàm phán với bất cứ điều kiện nào khác bởi vì Ukraine đã vượt lằn ranh đỏ," bà Matviyenko nói khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình STV của Belarus hôm 26/6.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko. Ảnh: Xinhua
Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko. Ảnh: Xinhua

Quan chức Nga nhấn mạnh thêm: "Nếu phương Tây cũng thực sự mong muốn chấm dứt cuộc xung đột hiện tại, thì họ đã hối thúc Kiev ngồi vào bàn đàm phán và buộc Ukraine phải đạt được thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, thực tế họ có những nhiệm vụ và mục tiêu khác".

Bà Matviyenko cũng chỉ trích NATO đang "mượn tay" Ukraine để chống lại Nga. "Đó là lý do tại sao chúng tôi phải làm mọi việc có thể để bảo vệ chủ quyền, an ninh của mình," bà Matviyenko nêu rõ.

Bà Matviyenko lưu ý thêm rằng Ukraine nên chấp nhận các điều kiện do Moscow đưa ra nếu muốn đạt được thỏa thuận hòa bình - điều cực kỳ quan trọng không chỉ đối với nước Nga mà còn nhằm đảm bảo ổn định an ninh tại  châu Âu.