Nga và Ukraine đổ lỗi lẫn nhau khiến đàm phán hòa bình đình trệ

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga cáo buộc Ukraine giữ quan điểm quá cứng rắn khiến đàm phán hòa bình bế tắc, trong khi đó trưởng đoàn đàm phán Ukraine cho biết các cuộc đàm phán với Nga nhằm giải quyết xung đột đã bị đình chỉ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Reuters hôm 17/5 đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev bế tắc do các nước phương Tây muốn sử dụng Ukraine để tạo lợi thế chiến lược cho chính họ.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Nga và Ukraine sẽ không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nếu các nhà đàm phán chỉ thảo luận về những vấn đề liên quan đến phương Tây thay vì tập trung vào tình hình hiện tại ở Ukraine.

Phát biểu bên lề hội nghị của Câu lạc bộ quốc tế Valdai hôm thứ Ba, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine không diễn ra là vì Kiev đã rút khỏi tiến trình này. Ông Rudenko nói thêm Kiev đã không phản hồi về dự thảo hiệp ước do Nga đề xuất. 

Trước đó cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev tạm dừng vì "phía Ukraine không quan tâm đến một cuộc đối thoại mang tính xây dựng".

Trong khi đó, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đồng thời là trưởng đoàn đàm phán Ukraine, cho biết các cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết xung đột đã bị đình chỉ. Ông Podolyak cho rằng Nga không hiểu rằng cuộc chiến "không còn diễn ra theo quy tắc, kế hoạch và lịch trình của họ nữa".

Các cuộc đàm phán Nga-Ukraine đã được tiến hành kể từ ngày 28/2. Phái đoàn Nga do ông Vladimir Medinsky, trợ lý của Tổng thống Nga, dẫn đầu. Một số cuộc gặp trực tiếp đã diễn ra tại Belarus, sau đó các bên tiếp tục trao đổi trực tuyến. Ngày 29/3, một vòng đàm phán trực tiếp diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/4 tuyên bố rằng Ukraine đã thay đổi quan điểm so với các thỏa thuận đạt được tại cuộc đàm phán hồi cuối tháng 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ và khiến cuộc đàm phán đi vào bế tắc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Moscow đã bàn giao cho Kiev một bản dự thảo thỏa thuận rõ ràng và chờ phản hồi từ Kiev. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, việc bàn giao được thực hiện ngày 15/4.