Người dân Thái Lan mừng sinh nhật Quốc vương

Chia sẻ

KTĐT - Quốc vương Adulyadej được người dân Thái Lan hết sức yêu kính, thậm chí đối với nhiều người, hình ảnh của Quốc vương được sùng bái như thần linh.

KTĐT - Quốc vương Adulyadej được người dân Thái Lan hết sức yêu kính, thậm chí đối với nhiều người, hình ảnh của Quốc vương được sùng bái như thần linh.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej của Thái Lan hôm nay đã ra viện và xuất hiện trước công chúng giữa lúc các hoạt động mừng sinh nhật vị Vua tuổi 82 được tổ chức trên khắp cả nước. 

Đông đảo người dân đã có mặt bên ngoài bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok và reo hò khi Quốc vương Adulyadej trong bộ đồng phục màu trắng rời bệnh viện trên chiếc xe lăn, mỉm cười và vẫy tay chào dân chúng.
 
Hàng nghìn người cũng đã tụ tập trên các tuyến phố để chứng kiến đoàn xe hộ tống Quốc vương đi qua.
 
Nhân dịp sinh nhật tuổi 82 của Quốc vương Adulyadej (5/12), truyền hình quốc gia đã chiếu hình ảnh vị Vua được người Thái tôn kính. Chân dung của ông được treo ở khắp nơi, từ các cửa hàng, văn phòng cho đến các biển hiệu trên đường phố.
 
Sinh nhật của Quốc vương vốn là thời điểm để người dân tổ chức các hoạt động ăn mừng trên khắp cả nước. Tuy nhiên năm nay người Thái dù không nói ra nhưng rất lo lắng về thời gian nằm viện của Nhà vua. Sức khoẻ của Quốc vương vốn là một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan, nơi luật pháp hạn chế việc bàn tán về gia đình hoàng gia.
 
Quốc vương Adulyadej nhập viện hôm 19/9 do bị sốt, mệt và viêm phổi. Ông đã xuất hiện trước công chúng 2 lần kể từ đó và đều ngôi xe lăn. Đây cũng là lần nhập viện lâu nhất của ông.
 
Vì vấn đề sức khoẻ nên bài phát biểu thường niên của Quốc vương Adulyadej năm nay đã bị hoãn. Nhà vua chỉ xuất hiện trong một nghi lễ hoàng gia tại Cung điện lớn ở thủ đô Bangkok, nơi các quan chức chính phủ, chính trị gia và các thành viên gia đình hoàng gia cũng tham dự. Sau đó, Quốc vương sẽ trở lại bệnh viện.
 
Quốc vương Adulyadej sinh ngày 5/12/1927 và lên ngôi năm 1946 khi mới 19 tuổi. Ông đã kỷ niệm tròn 60 năm trị vì hồi năm 1996 và hiện vị Vua trị vì lâu nhất thế giới.
 
Quốc vương Adulyadej được người dân Thái Lan hết sức yêu kính, thậm chí đối với nhiều người, hình ảnh của Quốc vương được sùng bái như thần linh. Quốc vương cũng được xem là trụ cột của sự đoàn kết dân tộc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần