Người Việt chuộng đồ chơi Trung thu “Made in Vietnam”

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới Tết Trung thu, hiện các con phố chuyên bán đồ chơi của Hà Nội như Hàng Mã, Lương Văn Can… đã rực rỡ màu sắc với đủ loại đồ chơi từ truyền thống tới hiện đại.

Ghi nhận trên thị trường đồ chơi Trung thu cho thấy, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá bán không tăng, chỉ tương đương năm 2019. Tại các cửa hàng kinh doanh trên phố Hàng Mã, Hàng Lược, Chả Cá… hiện các loại đèn ông sao được bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/sản phẩm, các loại cỡ to hơn là 70.000 - 100.000 đồng/sản phẩm.
Đèn lồng giấy có giá 20.000 - 50.000 đồng/chiếc, tùy từng kích cỡ. Đầu lân sư tử là loại đồ chơi có giá đắt nhất, khoảng 550.000 - 950.000 đồng/chiếc, loại đầu lân đặc biệt có giá lên tới 3 - 5 triệu đồng/chiếc. Mặt nạ giấy bồi, món đồ chơi truyền thống do các nghệ nhân phố cổ sản xuất thủ công có giá bán khoảng 35.000 - 70.000 đồng/chiếc; mặt nạ nhựa Trung Quốc có giá dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/chiếc.
Theo các tiểu thương, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không khí mua sắm đồ chơi Trung thu có phần trầm lắng hơn so với mọi năm. Do đó, các tiểu thương chỉ nhập hàng cầm chừng để nghe ngóng thị trường, tuy nhiên vẫn bảo đảm đầy đủ các mặt hàng để phục vụ người dân lựa chọn cho Tết Trung thu.
Thực tế, các loại đồ chơi truyền thống “Made in Vietnam” đã dần lấy lại vị thế, được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn. Những năm qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ đồ chơi ngoại nhập không rõ nguồn gốc xuất xứ, có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe… nên người tiêu dùng dần hạn chế mua đồ chơi nhập khẩu.
Trong khi đó đồ chơi truyền thống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các chất liệu từ giấy, tre, nứa gần gũi thiên nhiên, bảo đảm an toàn hơn cho người sử dụng, mẫu mã sản phẩm cũng đã có nhiều cải tiến, không thua kém hàng ngoại nhập. Ngoài ra, đồ chơi truyền thống còn có ý nghĩa giáo dục cho trẻ em văn hóa Việt Nam, giúp trẻ em hiểu được cội nguồn, ý nghĩa Tết Trung thu.
Nhằm ngăn chặn đồ chơi Trung thu nhập lậu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết: Riêng đối với đồ chơi trẻ em, cơ quan này thường xuyên tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với người kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần