Người Việt trên thế giới đón năm Canh Dần

Chia sẻ

KTĐT - Tại Atlanta có khoảng 24.000 người Việt ( theo số liệu điều tra dân số Mỹ năm 2000). Hội người Việt bang Georgia tại Atlanta khai màn hội mừng xuân tại trung tâm thương mại Hong Kong ở Norcross.

KTĐT - TạiAtlanta có khoảng 24.000 người Việt ( theo số liệu điều tra dân số Mỹ năm 2000). Hội người Việt bang Georgia tại Atlanta khai màn hội mừng xuân tại trung tâm thương mại Hong Kong ở Norcross.

Khu nhà nơi diễn ra lễ hội được biến thành một khu triển lãm với nhiều loại trò chơi, đồ ăn và hàng hóa Việt. Suốt tuần qua, những người tình nguyện đã miệt mài trang trí và dựng sân khấu cho các màn biểu diễn và trò chơi. Kẹo được bày ra và hoa mai thì khoe sắc rực rỡ trong và ngoài khu trung tâm thương mại.

Trong lễ hội sẽ có cuộc thi sắc đẹp với giải thưởng lên đến hơn 25.000 USD. Các danh hiệu sẽ trao gồm Hoa hậu áo dài, Hoa hậu thanh lịch, Quý bà áo dài, Quý ông lịch lãm và cả giải dành cho trẻ em mặc đồ truyền thống đẹp nhất. Mục đích của tất cả các cuộc thi là để tôn vinh và gìn giữ văn hóa truyền thống của cộng đồng người Việt. Để giúp vui cho khách tham quan, trong lễ hội còn có biểu diễn nhạc, ảo thuật do hai đội múa lân đến từ một ngôi chùa Việt sẽ thể hiện tài năng. Hội sẽ trao học bổng cho 10 học sinh giỏi ở cấp phổ thông, mỗi học bổng trị giá gần 2.000 USD.

* Tiệc năm mới diễn ra ở thư viện công cộng ở thành phố Milpitas hôm 17/1, do Viện Văn hóa Dân gian Việt Nam tổ chức. Để giúp người tham dự hiểu truyền thống Việt Nam, ban tổ chức cũng giới thiệu một loạt món ăn cổ truyền thường có khi đón xuân. Họ còn mời các em nhỏ ở lại tới cuối buổi tiệc để nhận phong bao lì xì.

Sau đó, 30 nghệ sĩ biểu diễn phần thứ hai của chương trình, mang tên "Đường lên phương Bắc". Màn trình diễn gồm ba phần múa trong đó một phần lấy chủ đề là Hòn Vọng Phu, kể về người vợ chung thủy chờ chồng trở về.

Về cuối chương trình, thành viên hội đồng thành phố San Jose Kansen Chu và phu nhân chúc mừng năm mới và phát phong bao lì xì cho trẻ em. Trong khi đó, người lớn tạo tiếng giống pháo hoa nổ bằng việc nhảy lên những tập giấy gói bằng nilon.

* Trẻ em Việt ở Canada đón năm Con Hổ : Hàng trăm em bé ken chật hội trường Central Lions ở Edmonton, xúng xính trong những bộ áo dài màu xanh hoặc đỏ, hát mừng Tết đến. Được tổ chức bởi Hội người Việt Edmonton, lễ hội Tết chủ yếu hướng đến các em nhỏ. Chúng được chơi bầu cua cá cọp có thưởng, được ăn các món truyền thống. Các em bé diện áo dài khăn đóng, nhận hồng bao lì xì bên trong có chứa những đồng xu. Nhiều em đòi bố mẹ mua cho những đồ chơi hoặc lưu niệm làm từ Việt Nam như những con mèo hoặc vịt nhỏ bằng sứ, những chiếc đồng hồ hình nước Việt.

Trong buổi lễ, nhiều em bé đã lên sân khấu hát các bài tiếng Việt, biểu diễn múa truyền thống và hiện đại, tham gia trình diễn thời trang với các loại quần áo cổ, nhưng bước đi thì đầy chất hiện đại. Tâm điểm của lễ hội là màn múa lân, với hy vọng mang đến sự phồn thịnh và may mắn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần