Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy cơ tái diễn bệnh dịch cúm A/H1N1

KTĐT - Từ giữa năm 2010, các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo: mùa dịch cúm 2010-2011 sẽ diễn biến rất phức tạp, với nhiều loại chủng cúm cùng xuất hiện trong một mùa dịch.

KTĐT - Từ giữa năm 2010, các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo: mùa dịch cúm 2010-2011 sẽ diễn biến rất phức tạp, với nhiều loại chủng cúm cùng xuất hiện trong một mùa dịch.

 

Lo lắng trên của WHO là hoàn toàn có cơ sở khi những ngày cuối cùng của năm 2010, Hàn Quốc đã thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên vì cúm A/H1N1. Trước đó, Bộ Y tế Ai Cập cũng cho biết, dịch cúm A/H1N1 đã tái bùng phát ở nước này từ tháng 10/2010, đến nay đã có khoảng 1.200 người nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của gần 60 người.

 

Trong khi đó, cúm A/H1N1 đang lan tràn tại 18 quốc gia châu Âu với số người nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng tại nhiều nước. Trong hơn một tháng qua, cúm A/H1N1 đã bùng phát ở Nga, Đức, Anh, Bỉ, Pháp, Slovakia, Latvia... Số nạn nhân tử vong ở châu Âu do cúm A/H1N1 tăng từng ngày, trong khi tại một số nước, bệnh đã vượt ngưỡng đại dịch. Trung tâm châu Âu về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (ECDC) đã khuyến cáo những người có nguy cơ cao nên tiêm chủng đề phòng bị lây bệnh. Tuy nhiên virus cúm A/H1N1 đã lây lan nhanh chóng

 

Theo thông báo của Bộ Y tế Slovakia, từ đầu mùa Đông đến nay, 7 người đã nhập viện và 2 người vừa tử vong trong tuần này do virus cúm A/H1N1. Ước tính, trong tổng số hơn 5 triệu dân Slovakia đã có hơn 48.560 người nhiễm bệnh đường hô hấp cấp tính, trong đó có gần 6.000 người nhiễm các loại cúm khác nhau. Tại Ba Lan, giới chức y tế cũng xác nhận 2 nạn nhân tử vong do cúm A/H1N1, đồng thời ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm bệnh khác đang được điều trị tại Slupsk, miền Nam Ba Lan; Tại Italia, từ đầu năm 2011 đến nay đã có 2 trường hợp tử vong vì cúm A/H1N1, trong khi 2 bệnh nhân khác từ vùng Apulia đang trong tình trạng nguy kịch vì virus này. Từ tháng 11/2010 đến nay, Hà Lan cũng đã ghi nhận 43 trường hợp phải nhập viện vì cúm A, trong đó 2 trẻ em đã tử vong vào tháng 12/2010 vì những triệu chứng của bệnh cúm A/H1N1

 

Không chỉ hoành hành tại châu Âu, châu Á Thái Bình Dương cũng đang phải đối mặt với bệnh dịch này. New Zealand, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc đều đã có thông báo chính thức về các trường hợp mắc cúm A/H1N1 từ vài tuần qua. Đặc biệt, theo các chuyên gia y tế, thông thường chỉ có một loại virus trong một mùa dịch nhưng trong mùa dịch năm nay có tới 3 loại virus A/H1N1, H3N2 và virus type B cùng "đồng hành". WHO cảnh báo chủng virus A/H1N1 đã biến đổi và sẽ tiếp tục đe dọa nhân loại trong nhiều năm sắp tới. WHO cũng dự báo gần 2 tỷ người, chiếm khoảng 1/3 cư dân toàn cầu có thể nhiễm chủng virus H1N1 mới này.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

08 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Kế hoạch xây dựng và cải tạo các sân vận động phục vụ Thế vận hội Olympic 2032 tại Australia đang vấp phải nhiều tranh cãi, khi chi phí đầu tư ngày càng phình to, làm dấy lên lo ngại về gánh nặng ngân sách cũng như tác động xã hội lâu dài. Dù còn nhiều năm chuẩn bị, bài toán sân vận động đã sớm trở thành điểm nóng trong các cuộc thảo luận chính sách tại bang Queensland.

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

08 Jan, 02:06 PM

Kinhtedothi - Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Nestlé đang triển khai đợt thu hồi nhiều dòng sữa công thức và sữa bột dành cho trẻ nhỏ tại hơn 25 quốc gia, sau khi phát hiện nguy cơ sản phẩm có thể nhiễm độc tố gây hại, làm dấy lên lo ngại về an toàn thực phẩm cho trẻ em.

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

08 Jan, 12:06 PM

Kinhtedothi - Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle; Mỹ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Nga có liên hệ với Venezuela; Dự án sân vận động 2,3 tỷ USD cho Olympic 2032 gây tranh cãi tại Australia; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị ông Tập giúp hòa giải với Triều Tiên; Ông Trump chỉ trích Na Uy không trao Nobel Hòa bình cho mình; Anh, Pháp và Ukraine thống nhất triển khai quân đội sau thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ