Nguy cơ vỡ đập, thủ đô Canada ban bố tình trạng khẩn

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình trạng nước dâng cao đã khiến các cuộc di tản diễn ra khắp miền trung Canada hôm 25/4, trong khi thị trưởng thủ đô Ottawa tuyên bố tình trạng khẩn cấp và chính quyền Quebec cảnh báo một đập thủy điện có nguy cơ vỡ.

Một khu dân cư gần như ngập hoàn toàn ở Gatineau, Quebec, Canada hôm 24/4. 
Theo thị trưởng Ottawa Jim Watson, nhiệm vụ cấp bách lúc này là đối phó với mực nước tăng theo sông Ottawa khi dự báo thời tiết đã cảnh báo về lượng mưa đáng kể vào hôm nay (26/4). Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Watson cũng yêu cầu sự giúp đỡ từ chính quyền tỉnh Ontario và quân đội nước này.
Mức lũ hiện tại được dự báo sẽ vượt quá mức thiệt hại ở TP Ottawa hồi năm 2017, khi theo một trang web của chính phủ, đợt lũ mùa xuân tính đến nay đã giết chết 1 người và buộc hơn 900 người ở tỉnh Quebec phải rời bỏ nhà cửa. Ottawa đã nhận được 80 yêu cầu dịch vụ hỗ trợ liên quan đến phòng bị lũ lụt.
Người dân lội bì bõm trên một con đường ở Gatineau.
Viễn cảnh mưa nhiều hơn trong 24-48 giờ tới sẽ gây lo ngại nguy hiểm, rằng đập thủy điện tại Thác Bell ở phía Tây Quebec có thể có nguy cơ bục vỡ do mực nước tăng. Cảnh sát tỉnh Quebec cho biết 250 người đã được di tản vào cuối buổi chiều hôm qua trong phòng đập trên sông Rouge bị vỡ.
Con đập này hiện đang ở mức công suất toàn phần là 980m3/s, và theo quan chức Quebec, dự kiến ​​dòng chảy có thể tăng lên 1.200m3/s trong 2 ngày tới. Con đập trên sông Rouge là một phần của một nhà máy điện hiện đã không còn hoạt động sản xuất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần