Nguyên nhân người giàu Trung Quốc săn nhà ở London?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc đã khiến nhiều người trở nên giàu có và săn lùng bất động sản ở những nơi đắt đỏ nhất thế giới.

KTĐT - Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc đã khiến nhiều người trở nên giàu có và săn lùng bất động sản ở những nơi đắt đỏ nhất thế giới.

Tiếp sau làn sóng đầu tư nhà đất tại London của các tỷ phú Nga, Ấn Độ, lớp người siêu giàu Trung Quốc cũng bắt đầu đổ xô vào thị trường này.

Cú sốc kinh tế năm 2009 dường như không mấy tác động tới giá cả bất động sản ở những khu vực đắt đỏ của Thủ đô xứ sở sương mù, nơi một căn hộ trung bình có giá rẻ cũng phải cỡ 5 triệu bảng Anh.

Theo hãng tài chính địa ốc Halifax, trong 20 con đường đắt đỏ nhất ở Anh thì một nửa thuộc các quận Kensington và Chelsea ở London. Thế nhưng, bất chấp giá cả trên trời, nhà đất ở đây vẫn hấp dẫn những nhà giàu thế giới, từ Nga cho tới Ấn Độ và hiện tại là Trung Quốc.

Báo cáo nghiên cứu tài sản cá nhân công bố năm 2009 của Merrill Lynch và Capgemini cho thấy, số triệu phú đôla tại Trung Quốc trong năm 2008 đã vượt qua Anh, chỉ đứng sau Mỹ, Đức và Nhật Bản.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc đã khiến nhiều người trở nên giàu có và săn lùng bất động sản ở những nơi đắt đỏ nhất thế giới.

Tỷ phú Hồng Kông Joseph Lau có lẽ là người dẫn đầu lớp nhà giàu Trung Quốc đầu tư vào thị trường địa ốc London khi quyết định chi 33 triệu bảng Anh để “tậu” một tòa nhà 7 tầng ở Eaton Square, Belgravia, London. Tòa nhà sơn trắng này có rạp chiếu bóng riêng, bể bơi, phòng tập thể dục và có khu cho người phục vụ sống.

Joseph Lau là Chủ tịch Công ty địa ốc Chinese Estates Holdings. Tài sản của ông này ước tính khoảng 2,5 tỷ bảng Anh. Lau nổi tiếng về sự nhạy bén với những công ty đến hồi phá sản và tài sản sắp bị tịch thu. Ông sở hữu 3 máy bay riêng và có hẳn một hầm rượu với không dưới 10.000 chai vang hảo hạng.

Jonathan Hewlett, nhà đại lý bất động sản tại Savills (London), cho biết, “lần đầu tiên tôi chứng kiến những người Trung Quốc tìm kiếm đầu tư vào thị trường bất động sản nhà ở. Trung tâm tôi mới đây đã môi giới 4 đến 5 căn nhà với giá hơn 2 triệu bảng Anh/căn cho họ”.

Các hãng bất động sản tại London đang tăng cường nhắm tới đối tượng khách hàng Trung Quốc. Theo Aaron Simpson, người thành lập Công ty chuyên vận chuyển hàng cao cấp Quintessentially, những người giàu Trung Quốc cho rằng thời điểm hiện tại rất hợp lý để mua nhà tại London.

Hiện Công ty của Aaron Simpson đang có ba khách hàng Trung Quốc, tìm mua nhà giá từ 8-17 triệu bảng Anh/căn.

Giám đốc một văn phòng giao dịch, Guy Meacock, cho rằng, nước Anh hấp dẫn những người siêu giàu Trung Quốc bởi hệ thống trường tư thục và chăm sóc y tế tư nhân tuyệt vời. “Chúng tôi đang chuẩn bị đón một làn sóng người giàu từ Viễn Đông tới”, ông nói.

Tuy nhiên, trước Trung Quốc rất lâu, nhiều nhà tài phiệt Nga cũng đã đổ tiền vào thị trường này sau thành công bất ngờ của tỷ phú Roman Abramovich, ông chủ câu lạc bộ Chelsea. “Làn sóng đầu tư của các tỷ phú Nga” đã khiến giá nhà đất London tăng chóng mặt.

Theo BBC, năm 2004, một ngôi nhà 10 phòng ngủ gần Kensington Palace được rao bán hơn 60 triệu USD, nhưng do số người Nga quan tâm đến ngôi nhà quá nhiều, khiến giá được nâng lên tới 70-80 triệu USD.

Năm 2006, số lượng nhà giàu Nga đầu tư vào địa ốc ở Anh tăng mạnh đến nỗi nhiều người Anh cho rằng, với đà này có thể sẽ hình thành một "thành phố Moscow" thu nhỏ bên bờ sông Thames.

BBC cho rằng, có 2 nguyên nhân khiến bất động sản tại Anh hấp dẫn nhà giàu Nga: Thứ nhất, London hiện là trung tâm tài chính hàng đầu ở châu Âu, đầu tư địa ốc ở Anh dễ kiếm lời hơn bất cứ đâu trên thế giới.

Nguyên nhân thứ 2 là, London nằm ở trung tâm của châu Âu, cách Moscow không xa nên việc đi lại giữa các quốc gia cũng rất thuận lợi.

Tuy nhiên, theo ý kiến của giới phân tích địa ốc, một trong những yếu tố mà London có được để tạo ra sức hút vượt trội hơn Paris hay New York là hệ thống thuế khóa ở đây khá thoáng.