Nguyên thủ 8 nước EU thúc giục khối tiếp nhận Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là một trong những động thái mới nhất của châu Âu trước lời đề nghị gia nhập Liên minh châu Âu (EU) mà Tổng thống Ukraine đưa ra hôm 28/2.

Tổng thống Estonia, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Slovenia công bố một bức thư ngỏ hôm 28/2 thúc giục Liên minh châu Âu (EU) ngay lập tức cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên và bắt đầu đàm phán về việc chính thức chấp nhận gia nhập khối.

"Chúng tôi kêu gọi các nước thành viên EU củng cố sự ủng hộ chính trị cao nhất đối với Ukraine và cho phép các thể chế của EU tiến hành các bước để cấp cho Ukraine ngay lập tức quy chế nước ứng cử viên của EU và mở ra quá trình đàm phán," bức thư có đoạn. 

Tổng thống Ukraine ký đơn đề nghị EU kết nạp Ukraine hôm 28/2. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine ký đơn đề nghị EU kết nạp Ukraine hôm 28/2. Ảnh: Reuters

"Trong thời điểm quan trọng này, chúng tôi tái khẳng định tình đoàn kết của chúng tôi với đất nước và Nhân dân Ukraine."

Hôm 28/2, sau cuộc trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi khối trao cho quốc gia của ông tư cách thành viên EU ngay lập tức, trong nỗ lực chống lại sự tấn công của Nga.

Theo CNN, trở thành thành viên của khối là một thủ tục phức tạp và Ukraine hiện không phải là ứng cử viên chính thức để gia nhập EU.

Trước đó, bà von der Leyen nói rằng EU muốn Ukraine sớm gia nhập khối. Tuy nhiên, quyết định kết nạp các quốc gia mới vào EU nằm ở các nước thành viên có tiếng nói lớn hơn như Pháp, Đức - những nước không phải lúc nào cũng đồng ý với quan điểm của Ủy ban châu Âu.

Kiev từ lâu đã tìm cách gia nhập EU và quá trình này đã kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, liên minh cho rằng nước này cần tiến hành cải cách để kiểm soát nạn tham nhũng.

Tổng thống Zelensky đã nộp đơn gia nhập EU sau khi vòng thảo luận đầu tiên với Nga kết thúc - được cho là không mang nhiều đột phá song cũng đã bỏ ngỏ cơ hội cho vòng đàm phán tiếp theo.