Nhà Trắng thừa nhận sai lầm trong việc rút quân khỏi Afghanistan

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Biden hôm 6/3 thừa nhận rằng lẽ ra họ nên bắt đầu kế hoạch sơn tán ở Afghanistan sớm hơn, đồng thời đổ lỗi cho người tiền nhiệm Donald Trump về việc Mỹ đã rời khỏi đó một cách hỗn loạn vào năm 2021.

Lính Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hỗ trợ một đứa trẻ trong quá trình sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Lính Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hỗ trợ một đứa trẻ trong quá trình sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Diễn ra chỉ 8 tháng sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden bắt đầu, cuộc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan sau 20 năm đã chứng kiến những hình ảnh hỗn loạn: Những người Afghanistan đu mình theo máy bay, khi nhiều người cố gắng chạy trốn khỏi Taliban đang trỗi dậy; một vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul đã giết 13 lính Mỹ và 170 người Afghanistan.

Trong một tài liệu dài 12 trang được công bố cho báo giới, nhằm tóm tắt cuộc đánh giá toàn diện về kế hoạch rút quân, phần lớn quan chức chính quyền chỉ trích cựu Tổng thống Trump vì đã ấn định ngày với Taliban, cũng như đặt ra các điều kiện khác dẫn đến việc Mỹ rút quân.

Trong phần nhận xét báo cáo, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã bảo vệ quyết định rút lui của Biden và nhấn mạnh công việc mà chính quyền đã làm sau khi họ nhậm chức.

Bản tóm tắt của chính quyền Biden, được rút ra từ các đánh giá tuyệt mật của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc gửi tới Quốc hội, có miêu tả việc Mỹ rút quân bất ngờ hồi tháng 8/2021, khi quân nổi dậy Taliban tấn công quân đội quốc gia Afghanistan nhanh hơn so với dự đoán của các nhà phân tích tình báo Hoa Kỳ.

Cuộc rút quân chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ đã chứng kiến hàng chục ngàn người Afghanistan tuyệt vọng chạy trốn khỏi sự trở lại của chế độ cai trị cứng rắn của Taliban.

Việc rút quân trong hỗn loạn và chết chóc được xem là một trong những vết đen lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden cho đến lúc này. Bởi nó mâu thuẫn với một trong những lời tuyên bố chính của ông trước cử tri rằng sẽ mang lại sự đúng đắn, tính chuyên nghiệp cho Nhà Trắng, sau 4 năm cầm quyền bất ổn của ông Trump.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần